Bài phát biểu của Chủ tịch Hội KH&CN HKVN nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập

Đăng lúc: Thứ năm - 19/03/2015 01:47 - Người đăng bài viết: admin
Trong 25 năm qua, cùng với những sự phát triển mạnh mẽ của ngành GTVT nói chung và ngành HKVN ( Cả dân sự và quân sự) nói riêng, Hội KH&CN HKVN đã có những tiến bộ lớn về lượng cũng như về chất; về tổ chức cũng như về năng lực, về qui mô cũng như uy tín chuyên môn trên mọi lĩnh vực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của mình
TS. Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội Vaast phát biểu

TS. Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội Vaast phát biểu

Kính thưa:  -  GS.TSKH.VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT VN,
                      -   Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN
                      -   Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng cục HKVN
                      -   Các quí vị đại biểu đại diện các cơ quan Nhà nước, các cơ quan, đơn vị trong ngoài ngành HKVN                      
                      -   Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí,
                      -   Các bạn đồng nghiệp !
          Trong 25 năm qua, cùng với những sự phát triển mạnh mẽ của ngành GTVT nói chung và ngành HKVN ( Cả dân sự và quân sự) nói riêng, Hội KH&CN HKVN đã có những tiến bộ lớn về lượng cũng như về chất; về tổ chức cũng như về năng lực, về qui mô cũng như uy tín chuyên môn trên mọi lĩnh vực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của mình. Có thể thấy:
I – Hội VAAST ra đời trong công cuộc đổi mới
         Xuất phát từ tình yêu ngành nghề và tình cảm đồng nghiệp, những cán bộ công tác trong cục Sân bay của Tổng cục HKDDVN, đứng đầu là Đại tá, kỹ sư, cố Cục trưởng Cục Sân bay Nguyễn Đức Khuông đã đề nghị thành lập Hội. Được sự bảo trợ của Tổng cục HKDDVN, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Tư lệnh Không quân, BCH Hội Xây dựng Việt Nam, nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã ra Quyết định số 46 –BCH ngày 14-3-1990 V/v thành lập Hội.
        Từ gần 20 thành viên ban đầu ấy, Hội đã đi qua chặng đường 25 năm thử thách, từng bước trưởng thành để trở nên một tổ chức vững mạnh như hôm nay với Ban chấp hành TW Hội gồm 52 ủy viên; có cơ quan tư vấn là hội đồng KHCN Hội, có Văn phòng Hội và 7 ban chuyên môn là các cơ quan tham mưu giúp việc, 3 đơn vị trực thuộc Hội và 33 hội viên tập thể, là những đơn vị chủ chốt của ngành HKVN và các ngành liên quan. Với gần 400 hội viên cá nhân gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN trong cả nước. Hội viên tập thể và hội viên cá nhân của Hội là những đơn vị, cá nhân đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của ngành HKVN trong quá trình đổi mới.
II.  Hội trở thành thành viên tích cực, nhiệt tình, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới.
  1. Hội đã hội tụ được đội ngũ chuyên gia giỏi và các nhà tư vấn tư vấn chuyên ngành sâu sắc.
        Dưới sự lãnh đạo của thiếu tướng Trần Mạnh, cố Tổng cục trưởng Tổng cục HKDDVN, Ngành HKVN đã mạnh dạn đưa ra tư duy đổi mới và sau một thời gian đấu tranh căng thẳng đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước lắng nghe, thấu hiểu. Nghị định số 112 NĐ-HĐBT ngày 29 tháng 8 năm 1989 của Hội đồng Bộ trưởng V/v đưa ngành HKDDVN trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng đã chính thức lột xác cho một đơn vị bộ đội làm kinh tế trở thành một ngành kinh tế- kỹ thuật- đối ngoại quan trọng của đất nước - Ngành HKDDVN.
          Trong sự nghiệp đổi mới ấy, Hội đã tập hợp và hội tụ những cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có nhiệt huyết tình yêu ngành nghề, sáng tạo và đổi mới cùng tự nguyện góp phần công sức và trí tuệ cho sự nghiệp đổi mới.
Tiếng nói tư vấn hài hòa, hợp lý, phải chăng của Hội dần dần đã được lắng nghe, thấu hiểu và được áp dụng theo từng mức độ khác nhau vào cuộc sống.
2. Hội đã tập hợp  được các nhà khoa học, đi trước, đón đầu về KH&CN Hàng không
      Trong 25 năm qua đội ngũ tri thức ngành HKVN đã triển khai thành công hơn 200 nhiệm vụ khoa học. Các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu như những trinh sát viên dò đường, tìm lối cho sự nghiệp đổi mới của Ngành. Tiếp đó là cái mới lại được nâng đỡ, dìu dắt, khẳng định bằng những kết quả của các đề tài, nhiệm vụ tiếp theo. Cứ như thế, hoạt động nghiên cứu triển khai của Hội gắn liền, quện chặt vào quá trình đổi mới đi lên của Ngành HKVN. Các đề tài, nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu khoa học các cấp mà Hội đã trực tiếp hoặc tham gia đã “phủ sóng” hầu hết các lĩnh vực hoạt động của Ngành: Từ quản lý Nhà nước đến quản lý sản xuất kinh doanh; Từ quản lý bay, đến quản lý cảng HK,SB, đội bay; Từ dịch vụ bán vé máy bay, đến dịch vụ xăng dầu, vận tải ô tô, băng chuyền, hệ thống thông báo hàng không; Bảo vệ môi trường Hàng không…
    Các kết quả nghiên cứu đã đưa ra được những lời cảnh báo cho hiện tại và dự báo cho tương lai, đã kiến nghị các giải pháp hữu hiệu để khắc phục; Đã vạch ra triển vọng và nêu lên khát vọng cho việc hoàn thiện mọi mặt về kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại cho Ngành HKVN. Đồng thời các giải pháp hữu hiệu của các đề tài đã trở thành những ý kiến tư vấn, tham mưu kịp thời, sâu sát cho lãnh đạo các cấp của ngành HKVN trong quản lý, điều hành, trong đầu tư phát triển, đào tạo nhân lực và trong nhiều lĩnh vực cần thiết liên quan trên cả hai nhiệm vụ chiến lược là kinh tế và quốc phòng…     
  1. Hội đã hoạt động như nhà giáo Hàng không mẫn cán, sâu sắc, chân thành  và gần gũi.
       Hội đã phối hợp với trường Đại học Giao thông Vận tải Hà nội để giúp Trường ra đời các môn học mới về hàng không; Cùng trường tổ chức các lớp đại học tại chức với tổng số trên 300 sinh viên; Giúp đỡ Học viện HKVN, các trung tâm đào tạo hàng không soạn thảo các giáo trình đào tạo… Các hội viên cá nhân của Hội đã trực tiếp tham gia giảng dạy tại các trường, trung tâm, học viện và hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học…
        Viện KHHK, hội viên tập thể của Hội tổ chức đào tạo nhiều lớp tiếng Anh hàng không, đào tạo bổ túc cho lớp cán bộ cao cấp của Hàng không dân dụng Lào. VIện KH&CNHK của Hội ở TP Hồ Chí Minh tổ chức các lớp kiểm định xây dựng đường, sân bay. Hội chủ trì tổ chức các lớp đào tạo về kiến thức cơ bản nghiệp vụ HK; về xây dựng, quản lý, bảo trì khai thác CHK, SB cho Ban Quản lý CHK Cát Bi; Hiện tại, Hội đang chuẩn bị đào tạo nhân viên Bảo vệ môi trường HK cho công ty Cổ phần CN cao Bảo vệ Môi trường Hàng không. Hội không cạnh tranh mà phối hợp chặt chẽ với Học viện Hàng không, các trung tâm đào tạo trong ngành và các trường đại học như Giao thông Vận tải, Bách khoa, Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự… trong công tác đào tạo tại chức, bổ túc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ hàng không để góp phần bổ sung lực lượng lao động HK một cách kịp thời phục vụ cho công cuộc đổi mới. Ngoài ra Hội còn tổ chức viết bài đăng báo, tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế nhằm phổ biến kiến thức, tham gia giáo dục cộng đồng những kiến thức cơ bản về HK. Trang Web của Hội không chỉ lả phương tiện liên lạc của Hội mà còn như là một tờ tin điện tử miễn phí về KH&CNHK từ hơn một thập kỷ qua.
4. Hội là người bạn quốc tế chân thành, thân thiết và đáng tin cậy.
Hội là thành viên chính thức của Hiệp hội Sân bay quốc tế khu vực Châu Á -Thái Bình Dương từ năm 1996. Trong suốt 25 năm hoạt động của mình, Hội đã hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế chân thành, thân thiết và là người bạn đáng tin cậy. Hội đã có quan hệ với các tổ chức, cá nhân của các nước như: Nga, Mỹ , Pháp, Trung quốc, Nhật bản, Đài Loan, Đức, Ấn Độ, ÚC, Tây Ban Nha, Ucraina…và luôn giữ được mối quan  hệ chân thành, thân thiết. Từ việc tổ chức hội thảo để bạn giới thiệu kỹ thuật, công nghệ mới đến việc phối hợp nghiên cứu chuyển giao KH&CN cũng như trang bị phương tiện HK đều được tiến hành nghiêm túc, đem lại sự hài lòng, hữu ích cho cả hai bên.
5. Hội là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong các tổ chức phi Chính phủ, là một hội nghề nghiệp mạnh về tổ chức, khá về chuyên môn.
        Từ ngày ra đời đến nay Hội là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Hội luôn được sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả từ Tổng Hội và có đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình xây dựng và phát triển Tổng hội. Hội đã tích cực hoàn thành nhiệm vụ hàng năm do Tổng hội giao, gắn bó chặt chẽ với các hội thành viên trong Tổng hội. Có thể nói Tổng hội đã thành lập ra Hội và Hội đã xứng đáng là đơn vị thành viên tích cực của Tổng hội. Quyết định số: 08 QĐ/THXDVN ngày 08/03/2010 của Tổng hội tặng bằng khen cho Hội và QĐ Số 39/QĐ-THXDVN ngày 04/10/2012 của Tổng hội tặng bằng khen cho 7  hội viên tập thể và tặng kỷ niệm chương vi sự nghiệp xây dựng cho 15 hội viên cá nhân của Hội trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Tổng hội là minh chứng hùng hồn nói lên điều đó.
       Hội là thành viên giàu nhiệt huyết, tích cực và năng động trong Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội). Từ khi là thành viên chính thức của LHH (2004) đến nay Hội đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Liên hiệp hội giao đảm bảo chất lượng và đúng thời gian qui định của LHH. Hội đã được LHH tặng 2 bằng khen và được LHH đề nghị Chính phủ tặng bằng khen cho Hội năm 2014.
6. Nền văn hóa Hội VAAST
Qua 25 năm hoạt động, Hội đã xây dựng được một nền văn hóa với 5 nét đặc trưng:
            6.1. Đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, vô tư, tự nguyện trong xây dựng Hội;
           6. 2. Khách quan, toàn diện, chính xác, kịp thời, hài hòa và phải chăng trong tư vấn phản biện xã hội;
           6 3. Say sưa, nghiêm túc, khoa học, hợp tác, cầu thị trong nghiên cứu triển khai;
           6. 4. Tận tụy, sâu sắc, uyên thâm, thấu hiểu và trách nhiệm trong giảng dạy;
           6.5. Trung thực, tự trọng, chất lượng, uy tín và hiệu quả trong dịch vụ KH&CN. Đó là hành trang hết sức quí giá cho Hội tiếp tục phát triển đi lên!
 Những thành quả nói trên là kết quả hoạt động tự nguyện của các hội viên tập thể và cá nhân trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong cả nước. Các hội viên tập thể đã hỗ trợ Hội rất nhiều trong mọi hoạt động. Có những đơn vị đã tài trợ hội tổ chức hội nghị, hội thảo như Công ty ACC, ADCC, Tổng công ty Thành an, bộ môn đường bộ-sân bay của Học viện kỹ thuật quân sự, Công ty Airimex, công ty AEC, bộ môn thiết kế đường bộ, sân bay của trường Đại học GTVT HN… đặc biệt công ty ACC, đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới đã luôn là mạnh thường quân giúp đỡ  Hội mỗi lúc khó khăn.
Có những ủy viên BCH đã giành thời gian, trí tuệ và công sức của mình tận tụy với công việc hội như GS.TS. Đỗ Nguyên Khoát, GS.TS Nguyễn Xuân Đào, Thiếu tướng - kỹ sư Bùi Vinh; TS. Nguyễn Văn Lý; Thạc sỹ Phạm Doãn Hông; Thạc sỹ Phạm văn Tới… có thành viên đã ủng hộ một dàn máy vi tính, máy in cho văn phòng, tài trợ cả ngàn USD cho Hội như ông Quách Văn Thử, có ủy viên BCH ủng hộ trang bị cho văn phòng hội như ông Nguyễn Chính Đạo; Có ủy viên BCH dù đã ngoài 76 tuổi vẫn hăng hái trong công tác quản lý triển khai nghiên cứu đề tài như TS Nguyễn Hải; Có những Hội viên còn đương nhiệm nhưng đã tranh thủ thời gian đóng góp nhiều công sức cho hoạt động của Hội như GS.TS. Lê Quang, đại học Bách khoa Hà nội, GS.TS. Phạm Cao Thăng, học viện KTQS;  GS.TS. Phạm Huy Khang, đại học GTVT Hà nội; Thạc sỹ Đỗ Hồng Trường, Cử nhân Phạm thị Thu Thủy, CN. Nguyễn Bá Nguyên, KS. Nguyễn thị Phương Dung, CN. Trần Thị Thuyên, KS. Bùi Duy Kế  … Đó là những đóng góp quí báu vào hành trang của Hội chúng ta trên con đường xây dựng và phát triển mà Hội luôn suy tôn và ghi nhận!
III. Tương lai đang chờ đón Hội
Ngày nay ngành HKVN đang đứng trước nhiều vận hội lớn và đồng thời là những thử thách cam go và quyết liệt: Nhà nước đã có ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho ngành HKVN:  Hàng loạt CHK, SB đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới; Hệ thống quản lý bay đã được hiện đại hóa ngang tầm các nước trong khu vực; Các hãng vận tải hàng không được cổ phần hóa, nhiều hãng vận tải hàng không tư nhân ra đời với đội máy bay mua mới, hiện đại… Đây là những vận hội lớn lâu nay chưa bao giờ có được! Tuy nhiên bên cạnh đó là những thử thách lớn lao: Nhu cầu phát triển vận tải Hàng không rất cao trong lúc thiếu thốn về mọi nguồn lực trầm trọng; Nhu cầu phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực Hàng không với số lượng đông và chất lượng cao trong lúc đó việc đào tạo của ngành còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán; Thị trường vận tải hàng không diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt, quyết liệt trong lúc hệ thống luật và văn bản dưới luật liên quan vẫn còn nhiều bất cập; Tình hình an ninh hàng không trong khu vực và trên thế giới đang ngày càng phức tạp, khó lường trước tình cảnh chiến tranh khu vực và sắc tộc, trước sự tác động khôn lường của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…
Nhận thức được điều đó Hội đã và đang tổng kết, rút kinh nghiệm chặng đường đã qua để phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, củng cố và phát triến tổ chức vững mạnh toàn diện nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Hội để có đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nhanh chóng, bền vững của ngành HKVN.
Thời gian gần đây Hội đã được lãnh đạo ngành HKVN quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và tinh thần cho Hội, cùng Hội ban hành qui chế phối hợp hoạt động giữa Cục và Hội, Cục đã giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện cho Hội, coi Hội là một đâu mối trong hoạt động nghiên cứu triển khai KHCN. Bộ Giao thông vận tải, ban kinh tế và ban KHCN&MT của Quốc hội cũng mời Hội tham gia góp ý nhiều vấn đề quan trọng về hàng không nói riêng và GTVT nói chung. Hội đã làm việc với lãnh đạo các đơn vị chủ chốt như: Tổng công ty HKVN, TCTy Quản lý bay, TCTy Cảng hàng không Việt nam và nhiều đơn vị khác để cùng xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm đẩy mạnh, phát huy mọi nguồn lực cho sự phát triển của một ngành HKVN thống nhất, đồng bộ, tiên tiến, hiện đại. Liên hiệp các Hội KHKTVN, Tổng hội XDVN và các cơ quan nhà nước cũng đã và đang giao nhiệm vụ cho Hội…
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và hiệu quả của LHH, TH XDVN, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là cục HKVN, btl PKKQ cùng với những kinh nghiệm đã thu lượm được trong 25 năm qua và đội ngũ hội viên trí tuệ, đoàn kết, đổi mới, năng lực nội sinh của Hội đang được cộng sinh và phát triển để Hội nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động trong những năm tới! Tương lai phía trước đang chờ đón Hội!
Nhân dịp lễ kỷ niệm long trọng này, cho phép tôi thay mặt BCH TW Hội KH&CN HKVN xin chân thành cám ơn lãnh đạo LHH, TH XDVN, các bộ, Ban, ngành, các hội bạn, đặc biệt là lãnh đạo cục HKVN, Bộ tư lệnh PKKQ và các cơ quan, đơn vị trong ngành HKVN đã sát cánh lãnh đạo, chỉ đạo, hợp tác, giúp đỡ kịp thời trong thời gian qua và hy vọng được tiếp tục nhận được tấm chân tình đó trong thời gian tới. Tôi cũng xin tỏ lòng biết ơn và nhiệt liệt biểu dương sự đóng góp nhiệt tình, vô tư đầy trách nhiệm của các hội viên tập thể và cá nhân của Hội trong mọi mặt hoạt động 25 năm qua. Với ý chí quyết tâm đoàn kết, trí tuệ, đổi mới chắc chắn Hội ta sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới!
Xin chân thành cám ơn !
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết