Bài phát biểu của Chủ tịch Hội tại buổi Tọa đàm “ Đổi mới hoạt động của Hội KH&CN HKVN giai đoạn 2017-2020”.

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/05/2017 23:01 - Người đăng bài viết: admin
Mục đích của cuộc tọa đàm là: Cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở mang tính chất rất nội bộ của Hội với các đại diện các cơ quan gần gủi, gắn bó mật thiết với hoạt động của Hội để tìm hướng đi và giải pháp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Hội trong giai đoạn 2017-2020. Trong đó đặc biệt tìm giải pháp hữu hiệu nhằm tăng nguồn thu tài chính đủ để Hội chủ động trang trải và đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.
             Kính thưa: Các quí vị đại biểu!
             Trước hết cho phép tôi thay mặt BCH Hội Khoa học và công nghệ HKVN (VAAST) xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí nhân ngày KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM, NGÀY 18-5! Đây là một ngày trọng đại, thiêng liêng đối với những người làm khoa học của Việt nam. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong sự nghiệp khoa học & Công nghệ! Năm nay nhân dịp kỷ niệm ngày KH&CN Việt nam, Hội KH & CN HKVN tổ chức TỌA ĐÀM:“ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG KH&CN CỦA HỘI KH&CN HKVN GIAI ĐOẠN 2017-2020”. Đây là vấn đề thời sự nóng bỏng đối với hoạt động KH&CN nói chung và của Hội KH&CN HKVN nói riêng.

 1. Vài nét về tình hình chung:
               Kính thưa quí vị! Tính đến nay, Hội VAAST đã ra đời được hơn 27 năm ! Hơn ¼ thế kỷ tồn tại và phát triển của mình, Hội đã có những đóng góp nhất định trong quá trình đổi mới xây dựng và phát triển ngành HKDDVN, góp phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng LHH và đã được lãnh đạo ngành HKDDVN qua các thời kỳ, lãnh đạo LHH đánh giá cao trong các kỳ tổng kết.
            Tuy nhiên một vấn đề rất hiện hữu mà BCH Hội đã có nhiều lần ra Nghị quyết là phải đổi mới liên tục mọi hoạt động của mình để không ngừng nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, đặc biệt trong đó có một nội dung rất quan trọng là làm sao Hội có đủ kinh phí để chủ động trang trải cho mọi hoạt động của mình. Đây là vấn đề tồn tại kéo dài đến nay vẫn chưa giải quyết vững chắc. Để thiết thực chào mừng ngày KH&CN VN năm nay, Ban thường trực quyết định tổ chức cuộc Tọa đàm này với diện hẹp trong Ban Thường vụ và các trưởng ban chuyên môn của Hội với sự tham dự của lãnh đạo và các ban chuyên môn LHH, lãnh đạo và các phòng, ban chuyên môn Cục HKVN, đại diện các Tổng công ty QLB, ACV, VNA, AEC...
             Mục đích  của cuộc tọa đàm là: Cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở mang tính chất rất nội bộ của Hội với các đại diện các cơ quan gần gủi, gắn bó mật thiết với hoạt động của Hội để tìm hướng đi và giải pháp nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Hội trong giai đoạn 2017-2020. Trong đó đặc biệt tìm giải pháp hữu hiệu nhằm tăng nguồn thu tài chính đủ để Hội chủ động trang trải và đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.
             Tổng quan: Nhìn chung đến nay, tổ chức Hội được củng cố, phát triển một bước mới chặt chẽ, qui củ hơn. Hoạt động TVPB xã hội vẫn duy trì phát triển sôi nổi, kịp thời, khách quan. Các nhiệm vụ nghiên cứu triển khai do LHH giao đã thực hiện nghiêm túc, có chất lượng và đúng thời gian qui định. Hội đã có tiếng nói nhất quán và chất lượng chuyên môn cao trong việc tư vấn về chủ trương đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành, mở rộng, nâng cấp CHKQT Tân sơn Nhất. Công tác phổ biến kiến thức, đào tạo vẫn duy trì tốt. Các công việc chuẩn bị cho các năm sau đã, đang tích cực được xây dựng. Một số chương trình nghiên cứu đang được xây dựng; Cơ sở vật chất được tăng cường một bước quan trọng.
           Bên cạnh đó công tác phối hợp giữa Hội với các hội viên tập thể vẫn còn thiếu gắn kết chặt chẽ. Nhiều hội viên tập thể và cá nhân chưa nộp hội phí đúng thời hạn. Một số ủy viên BCH chưa tích cực tham gia các công việc của Hội ; Việc đưa qui chế phối hợp hoạt động giữa Cục HKVN với Hội vào cuộc sống còn lúng túng, kém hiệu quả; Mối quan hệ và vai trò của Hội đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn e dè, hạn chế. Kinh phí hoạt động vẫn chưa đủ để tự trang trải.
 1. GỢI Ý MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN TRAO ĐỔI HÔM NAY:
         Thực tế cuộc sống đặt ra nhiều vấn đề cần trao đổi, thảo luận để Hội chọn bước đi tuần tự, hài hòa, cân đối với mọi nguồn lực và nhu cầu phát triển nhằm mang đến hiệu quả cho mọi hoạt động.Để cuộc tọa đàm đạt được kết quả tốt,chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề cần trao đổi như sau:
 1. Ảnh hưởng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với ngành HKDDVN – Cơ hội và thách thức.
 2. Chương trình nghiên cứu về luật và văn bản dưới luật HKDDVN cho
         hội nhập ASEAN và thế giới giai đoạn 2017-2020.
 1. HKDDVN phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn
         2017-2020.
 1. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành HKDDVN theo hướng
         xã hội hóa giai đoạn 2017-2020.
 1. Chương trình nghiên cứu về hệ thống CHKSB Việt Nam giai đoạn
         2017-2020. (Ưu tiên CHK, SB TSN, Nội bài và Long Thành)
 1. Vấn đề khởi nghiệp ở HKDDVN giai đoạn 2017- 2020.
 2. Chương trình: Hội tự độc lập đầu tư nghiên cứu những vấn đề bức xúc của
          Ngành và chuyển giao kết quả cho nhà sử dụng, khai thác.
 1. Ngành HKDDVN phục vụ chương trình Biên giới hải đảo
          2017-2020.
 1. Phát triển nền công nghiệp phù trợ Hàng không trong giai đoạn 2017-2020.
 2. Phổ biến kiến thức cơ bản về Hàng không cho cộng đồng.
 3. Môi trường hoạt động của các máy bay nhỏ phục vụ kinh tế và an ninh quốc
          phòng giai đoạn 2017-2020.
 1.  Chương trình biên soạn tiêu chuẩn của HKDDVN giai đoạn 2017-2020.
 2.  Chương trình nghiên cứu về Bảo vệ môi trường HK giai đoạn 2017- 2020.
 3.  Chương trình HK bay dịch vụ- Thể thao-du lịch giai đoạn 2917-2020.
 4.  Chương trình xuất bản các ấn phẩm KH&CN HK để chào mừng
           ngày KH&CN năm sau, ngày 18/5/2018.
 1.  Phổ biến, cập nhật, nâng cao kiến thức KH&CN HK cho hội viên.
 2.  Đóng góp ý kiến cho LHH & các cơ quan Nhà nước về việc sử dụng hiệu
          quả quỹ nghiên cứu KH&CN.
 1. Các giải pháp huy động vốn từ các doanh nghiệp HK cho Quỹ nghiên
          cứu KH&CN HK.
 1. Chương trình chống ngập lụt CHK, SB TSN và TP Hồ Chí Minh.
 2. Chương trình CNTT phục vụ HKDDVN trong thời kỳ hội nhập, đặc biệt là
              công tác bảo mật thông tin và hệ thống CNTT chuyên ngành HKDD.
 1. Phản biện về Qui hoạch phát triển ngành HKDDVN đến năm 2030
         định hướng đến năm 2050.
 1. Các giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn và anh ninh hàng không.
 2. Xây dựng nền văn hóa an toàn hàng không.
 3. Công tác hiệp đồng, hợp tác giữa HKDDVN và không quân trong quản lý,
          khai thác vùng trời và mặt đất dùng chung trong hoạt động Hàng không.
 1. Đổi mới công tác tìm kiếm cứu nguy, cứu nạn Hàng không giai đoạn
          2017-2020.
 1. Kiến nghị: Trên cơ sở những vấn đề đã nêu trong cuộc tọa đàm này, đề nghị các quí vị đưa ra các kiến nghị gì đối với LHH, đối với Cục HKVN, các cơ quan Nhà nước liên quan và đối với Hội ?
 2. Kết luận: Ban tổ chức buổi Tọa đàm sẽ ghi chép đầy đủ và tổng hợp thành những nội dung chủ yếu để báo cáo BCH Hội và các cơ quan cấp trên có thẩm quyền nhằm góp phần giải quyết tốt mọi vướng mắc, đẩy mạnh hoạt động của Hội ngày càng năng động và hiệu quả.
 
           Xin cám ơn!
Hà Nội, ngày 17/5/2017
Tác giả bài viết: Trần Quang Châu
Nguồn tin: Vaast
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết