Diễn văn chào mừng 26 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN (14-3-1990/14-3-2016) của Chủ tịch Hội.

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/03/2016 12:50 - Người đăng bài viết: admin
Năm nay chúng ta tổ chức kỷ niệm 26 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN (Hội) (14-3-1990-;- 14-3-2016) gọn nhẹ hơn vì chúng ta vừa tổ chức long trọng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội năm ngoái.
Kính thưa:
  • TS. Phạm Văn Tân, phó Chủ tịch kiêm TTK Liên hiệp các Hội KHKT VN;
  • TS. Phạm Thế Minh, Phó Chủ tịch kiêm TTK Tổng hội Xây dựng VN;
  • Ông Đào Văn Chương, phó cục trưởng, Cục HKVN
  • Các Ủy viên BCH Hội và các đồng nghiệp!
               Trước hết cho phép tôi xin chân thành cám ơn các qúi vị đại diện LHH, TH XDVN, Cục HKVN và các Ủy viên BCH Hội đã về đây tham dự lễ kỷ niệm 26 năm ngày thành lập Hội và dự cuộc họp BCH lần thứ 2 khóa V (2015-2020) của Hội. Nhân dịp đầu xuân Bính thân xin chúc các quí vị sức khỏe dồi dào, vui vẻ, phấn chấn với nguồn năng lượng lớn trong lao động sáng tạo và hạnh phúc nhiều trong cuộc sống!
              Kính thưa quí vị!
              Năm nay chúng ta tổ chức kỷ niệm 26 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN (Hội) (14-3-1990-;- 14-3-2016) gọn nhẹ hơn vì chúng ta vừa tổ chức long trọng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội năm ngoái. Tuy nhiên trong mỗi chúng ta tình cảm giành cho Hội vẫn nguyên vẹn, tràn đầy với niềm tự hào về truyền thống hình thành và phát triển tốt đẹp của Hội. Hôm nay trong dịp kỷ niệm 26 năm ngày thành lập Hội, BCH sẽ ưu tiên giành nhiều thời gian để thảo luận xây dựng một chương trình hành động mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả nhằm đưa Hội ta tiến lên theo đẳng cấp Quốc tế !             
             Trong 26 năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành GTVT và ngành HKVN, Hội đã có những tiến bộ lớn về lượng cũng như về chất; về tổ chức cũng như về năng lực, về qui mô cũng như uy tín chuyên môn trên mọi lĩnh vực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của mình mà chúng ta đã vừa tổng kết trong năm ngoái, đó là:
1. Hội ra đời trong công cuộc đổi mới và là lực lượng tích cực tìm ra phương hướng đúng, hành động đúng góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đi lên của Ngành. Thông qua đó Hội đã tự hoàn thiện mình và trưởng thành về mọi mặt để được như ngày nay với 38 hội viên tập thể và hơn 400 hội viên cá nhân gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN trong cả nước và là những đơn vị, cá nhân đã, đang và sẽ góp phần xứng đáng làm thay đổi diện mạo của ngành HKVN trong quá trình hội nhập khu vực ASEAN và thế giới.
2.  Hội là thành viên tích cực, nhiệt tình, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới: Hội đã hội tụ được đội ngũ chuyên gia giỏi và các nhà tư vấn chuyên ngành sâu sắc. Tiếng nói tư vấn phản biện hài hòa, hợp lý, phải chăng và đúng lúc, đúng nơi của Hội dần dần đã được lắng nghe, thấu hiểu và được áp dụng theo từng mức độ khác nhau vào cuộc sống; Đội ngũ trí thức HKVN đã đi trước, đón đầu về KH&CN Hàng không và đã triển khai thành công gần 300 nhiệm vụ khoa học HK có giá trị lý luận và thực tế góp phần dò đường, tìm lối, nâng cánh cho sự nghiệp đổi mới của ngành trong thời gian qua. Các đề tài, nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu khoa học các cấp mà Hội đã trực tiếp hoặc tham gia đã “phủ sóng” hầu hết các lĩnh vực hoạt động của Ngành: Từ những nghiên cứu cải tiến kỹ thuật nhỏ phục vụ sản xuất, quản lý đơn vị đến những chương trình dự án lớn như nghiên cứu cơ sở lý luận xây dựng luật HKDDVN, qui hoạch mạng CHK- SB, qui hoạch vùng trời, qui hoạch hệ thống công nghệ thông tin HK đến đổi mới cơ chế quản lý Nhà nước ngành HKDDVN trong nền kinh tê thị trường, nghiên cứu nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trong hội nhập… Hội đều chủ động đề xuất và triển khai thành công! Các giải pháp hữu hiệu đã trở thành những ý kiến tư vấn, tham mưu kịp thời, sâu sát cho lãnh đạo các cấp trong quản lý, điều hành, trong đầu tư phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, trong sản xuất kinh doanh và trong nhiều lĩnh vực cần thiết liên quan trên cả hai nhiệm vụ chiến lược là kinh tế và quốc phòng…
3. Hội đã hoạt động như nhà giáo Hàng không chuyên nghiệp, mẫn cán, sâu sắc, chân thành và gần gũi; Viết bài cho các báo và tạp chí, tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, trang Web của Hội còn như là một tờ tin điện tử miễn phí về KH&CN HK từ hơn một thập kỷ qua đã góp phần nhỏ bé trong phổ biến thông tin và kiến thức KH&CN HK cho cộng đồng.
4. Hội là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong các tổ chức phi Chính phủ, là một hội nghề nghiệp mạnh về tổ chức, khá về chuyên môn, hăng hái đóng góp tích cực mọi hoạt động trong LHH, TH XDVN và trong cộng đồng theo đúng chức năng nhiệm vụ được qui định.
5. Hội là người bạn quốc tế chân thành, thân thiết và đáng tin cậy, là thành viên chính thức của Hiệp hội Sân bay quốc tế khu vực Châu Á -Thái Bình Dương (ACI) từ năm 1996. Trong suốt 26 năm hoạt động của mình, Hội đã hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế chân thành một cách, thân thiết và là người bạn đáng tin cậy với các tổ chức, cá nhân của Hàng không các nước Nga, Mỹ , Pháp, Cananđa, Trung quốc, Nhật bản, Đài Loan, Đức, Ấn Độ, ÚC, Tây Ban Nha, Ucraina, Lào, cămpuchia…
6. Qua 26 năm hoạt động, Hội đã xây dựng được một nền văn hóa với 5 nét đặc trưng: 1) Đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, vô tư, tự nguyện trong xây dựng Hội; 2) Khách quan, toàn diện, chính xác, kịp thời, hài hòa, đúng lúc, đúng nơi và phải chăng trong tư vấn phản biện xã hội;  3) Say sưa, nghiêm túc, khoa học, hợp tác, cầu thị trong nghiên cứu triển khai; 4) Tận tụy, sâu sắc, thấu hiểu và trách nhiệm trong giảng dạy; 5) Trung thực, tự trọng, chất lượng,uy tín và phấn đấu đạt hiệu quả hơn trong dịch vụ KH&CN. 
          Nhiều ủy viên BCH cũng như các hội viên đã giành thời gian, trí tuệ và công sức của mình tận tụy với công việc Hội mà chúng ta vừa vinh danh trong năm ngoái và trong Đại hội vừa qua, xin phép không nhắc lại hôm nay.
7. Với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và những thành công đạt được trong quá trình hoạt động, Hội đã tự hoàn thiện, đổi mới hàng ngày và liên tục có những cống hiến xứng đáng kịp thời đóng góp cho ngành HKVN. Sự kiện gần đây minh chứng rõ ràng nhất đó là nhiệm vụ tư vấn phản biện về dự án đầu tư xây dựng CHKQTTC Long thành. Trong lúc có nhiều ý kiến khác nhau, ngược chiều nhau, gay gắt về chủ trương đầu tư, về thời gian, nguồn vốn, môi trường, thời cơ…đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tranh luận kéo dài trên cả nước làm cho các nhà quản lý cũng như nhân dân ta băn khoăn, lo lắng…Hội ta đã tự nhận thấy có trách nhiệm tham gia tư vấn phản biện đúng nơi, đúng lúc, khách quan, trung thực và nhất quán từ đầu đến cuối. Với tinh thần khoa học, công khai, khách quan và trách nhiệm dù là ở các hội nghị, hội thảo hẹp hay hội thảo lớn, hay ở diễn đàn khoa học… do các cấp khác nhau tổ chức, Hội ta luôn có ý kiến xác đáng, khách quan, trung thực đầy sức thuyết phục. Song song với những tham luận tại các hội nghị, hội thảo, Hội luôn có văn bản gửi đến các cơ quan có trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, bộ GTVT, cục HKVN một cách kịp thời. Điều đáng nói là Hội ta đã tự giác làm việc đó một cách vô tư đầy trách nhiệm, thầm lặng, khách quan và miễn phí! Mặc dù chưa được Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho nhiệm vụ này nhưng bằng tình yêu nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ của Hội đã chuyên cần, chăm chỉ, trả lời đầy đủ các vấn đề mà các cơ quan nhà nước hỏi bất cứ lúc nào, ở đâu! Nhờ đó đã góp phần tạo sự nhất trí cao trong nhân dân và QH đã thông qua Dự án với số phiếu cao!
            Ngay sau khi được QH thông qua chủ trương cho phép Ngành lập Dự án khả thi, Hội ta đã chủ động xây dựng chương trình nghiên cứu triển khai KH&CN về dự án đầu tư xây dựng CHKQTTC Long thành làm cơ sở cho công tác tư vấn phản biện được chính xác, khách quan và khoa học. Hội nhận thức đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Quốc gia và việc hoàn thành nhiệm vụ đó một cách thắng lợi là trách nhiệm, nghĩa vụ và còn là danh dự của mỗi tập thể và cá nhân liên quan trong đó có Hội. Vì vậy mà Hội kiên trì theo đuổi các nhiệm vụ tư vấn, phản biện về Dự án này một cách đầy trách nhiệm với một chương trình gồm 10 đề tài khoa học sẽ được thông qua BCH hôm nay để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét cho triển khai.
           Với những thành tích đã đạt được, năm 2015 Hội đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ luân lưu xuất sắc của LHH, THXDVN; giấy khen của Cục HKVN; Gần chục hội viên tập thể, 35 hội viên cá nhân đã được  khen thưởng ở các cấp. Đặc biệt trong đó một ủy viên BCH là Thiếu tướng Hoàng Kiền, Trưởng ban xây dựng đường tuần tra biên giới được Nhà nước phong tặng là “Anh hùng LLVT trong thời kỳ đổi mới”; PCT kiêm TTK của Hội là GS,TSKH. Đỗ Nguyên Khoát được Viện nghiên cứu tiềm năng con người vinh danh là Nhà khoa học “Có Tâm, Có Tầm và Có Tài”. Đó là sự công nhận và đánh giá đúng đắn của các cơ quan của Nhà nước, LHH, TH XDVN đối với hoạt động của Hội; Đó là vinh dự lớn lao của một hội chuyên ngành bởi vì cùng một lúc cả trên 2 nhiệm vụ chiến lược là kinh tế và quốc phòng Hội ta đều có những đóng góp xứng đáng và có những tấm gương chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại kinh tế tri thức ngày nay! Tôi đề nghị chúng ta giành một tràng pháo tay cho những sự kiện đáng ghi nhớ và tự hào này!
              Kính thưa các quí vị!
              Bên cạnh những vận hội lớn, ngành HKVN cũng đang đứng trước những thử thách không nhỏ: Nhu cầu phát triển vận tải Hàng không rất cao, sự phát triển ào ạt vừa qua diễn ra trong hoàn cảnh thiếu thốn về nguồn nhân lực HK CLC trầm trọng; Cở vật chất hạ tầng thiếu đồng bộ; nguồn vốn đầu tư hạn chế; Tình hình an ninh hàng không trong khu vực và trên thế giới đang ngày càng phức tạp, khó lường…Hội ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn: Cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh phí hoạt động hạn chế, nguồn nhân lực phân tán… Thời gian gần đây Hội đã được lãnh đạo ngành HKVN quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và tinh thần cho Hội, cùng Hội ban hành qui chế phối hợp hoạt động giữa Cục và Hội (năm 2014), Cục đã coi Hội là một đầu mối trong hoạt động nghiên cứu triển khai KHCN. Bộ Giao thông vận tải, ban kinh tế và ban KHCN&MT của Quốc hội cũng mời Hội tham gia góp ý nhiều vấn đề quan trọng về hàng không nói riêng và GTVT nói chung. Lãnh đạo Hội đã làm việc với lãnh đạo các đơn vị chủ chốt như: Tổng công ty HKVN, TCTy Quản lý bay, TCTy CHK Việt nam và nhiều đơn vị khác để cùng xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển của một ngành HKVN thống nhất, đồng bộ, tiên tiến, hiện đại. LHH, Tổng hội XDVN và các cơ quan nhà nước cũng đã và đang giao nhiệm vụ cho Hội…
         Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và hiệu quả của LHH, TH XDVN, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là cục HKVN, bộ tư lệnh PKKQ cùng với những kinh nghiệm đã thu lượm được trong 26 năm qua và với đội ngũ hội viên trí tuệ, đoàn kết, đổi mới… năng lực nội sinh của Hội đang được phát triển trên một tầm cao mới! Nhân dịp lễ kỷ niệm long trọng này, cho phép tôi thay mặt BCH TW Hội KH&CN HKVN xin chân thành cám ơn lãnh đạo LHH, TH XDVN, các bộ, Ban, ngành, các hội bạn, đặc biệt là lãnh đạo cục HKVN, Bộ tư lệnh PKKQ và các cơ quan, đơn vị trong ngành HKVN đã sát cánh lãnh đạo, chỉ đạo, hợp tác, giúp đỡ kịp thời và hiệu quả trong thời gian qua và hy vọng tiếp tục nhận được tấm chân tình đó trong thời gian tới.
            Với ý chí quyết tâm đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, hội nhập và phát triển, với hành trang quí giá mà Hội đã thu lượm được bằng chính sự nổ lực của mỗi hội viên trong chặng đường qua, với chủ trương chính sách đổi mới mạnh mẽ của Nhà nước, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hiệp đồng, hợp tác, giúp đỡ  ngày càng có hiệu quả của lãnh đạo các cấp, các ngành, các hội bạn đối với Hội, chắc chắn Hội KH&CN HKVN sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới theo đẳng cấp quốc tế!
           Xin trân trọng cám ơn !
 
                                                           TRẦN QUANG CHÂU
Tác giả bài viết: Trần Quang Châu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết