Hội KH&CN Hàng không tổ chức Kỷ niệm 28 năm ngày Thành lập Hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/04/2018 16:53 - Người đăng bài viết: Tuyết Nhung
Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không VN đã Tổ chức Kỷ niệm 28 năm ngày thành lập (14/3/1990-14/3/2018)
DIỄN VĂN CHÀO MỪNG 28 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI KH&CN HKVN
                  (14-3-1990-:-14-3-2018) CỦA CHỦ TỊCH HỘI.

 
                                                                           Kính thưa:  Các Ủy viên BCH Hội, các cán bộ Hội và các đồng nghiệp!
 
               Năm nay chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm 28 năm thành lập Hội KH&CN HKVN (Hội) gọn nhẹ kết hợp với cuộc họp BCH mở rộng để triển khai kế hoạch năm 2018. Chủ trương của thường vụ Hội lần này không mời đại biểu đại diện các cấp lãnh đạo bên Nhà nước cũng như bên các cơ quan phi chính phủ mà chỉ tổ chức trong nội bộ Hội. Trước hết cho phép tôi xin chân thành cám ơn các vị đại đại biểu, các Ủy viên BCH Hội, các cán bộ Hội từ phó trưởng ban trở lên và các hội viên của Hội đã về đây tham dự hôm nay. Nhân dịp đầu xuân Mậu thân xin chúc các quí vị sức khỏe, vui vẻ, phấn chấn với nguồn năng lượng lớn trong lao động sáng tạo và hạnh phúc nhiều trong cuộc sống!
              Kính thưa quí vị!
              Năm nay mặc dù chúng ta tổ chức kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN gọn nhẹ hơn, nhưng trong mỗi chúng ta tình cảm giành cho Hội vẫn nguyên vẹn, tràn đầy với niềm tự hào về truyền thống hình thành và phát triển tốt đẹp của Hội. Hôm nay trong dịp kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Hội, BCH sẽ ưu tiên giành nhiều thời gian để thảo luận xây dựng một chương trình hành động mạnh mẽ, hiệu quả hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (1990-2020), nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, đưa Hội ta tiến lên theo đẳng cấp Quốc tế, góp phần xứng đáng hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành HKDDVN.      
             Trong 28 năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành GTVT và ngành HKVN, Hội đã có những tiến bộ lớn về lượng cũng như về chất; về tổ chức cũng như về năng lực, về qui mô cũng như uy tín chuyên môn trên mọi lĩnh vực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của mình đó là:
1. Hội ra đời trong công cuộc đổi mới và là lực lượng tích cực tìm ra phương hướng đúng, hành động đúng góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đi lên của Ngành HKDDVN. Thông qua đó Hội đã tự hoàn thiện mình và trưởng thành về mọi mặt để được như ngày nay với 41 hội viên tập thể và  447 hội viên cá nhân gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN và các ngành liên quan trong cả nước và là những tổ cức, cá nhân đã, đang và sẽ góp phần xứng đáng làm thay đổi diện mạo, uy tín, năng lực cạnh tranh của ngành HKVN trong quá trình hội nhập khu vực ASEAN và thế giới.
2.  Hội là thành viên tích cực, nhiệt tình, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới: Hội đã hội tụ được đội ngũ chuyên gia giỏi và các nhà tư vấn chuyên ngành sắc bén. Tiếng nói tư vấn phản biện hài hòa, hợp lý, phải chăng và đúng lúc, đúng nơi của Hội đã được lắng nghe, thấu hiểu và được áp dụng theo từng mức độ khác nhau vào cuộc sống; Đội ngũ trí thức HKVN đã đi trước, đón đầu về KH&CN Hàng không và đã triển khai thành công hơn 300 nhiệm vụ khoa học HK có giá trị lý luận và thực tế góp phần dò đường, tìm lối, nâng cánh cho sự nghiệp đổi mới và tăng tốc của ngành. Các đề tài, nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu khoa học các cấp mà Hội đã trực tiếp hoặc tham gia đã “phủ sóng” hầu hết các lĩnh vực hoạt động của Ngành: Từ những nghiên cứu cải tiến kỹ thuật nhỏ phục vụ sản xuất, quản lý đến những chương trình dự án lớn như nghiên cứu cơ sở lý luận xây dựng luật HKDDVN, qui hoạch mạng CHK- SB, qui hoạch vùng trời, qui hoạch hệ thống công nghệ thông tin HK đến đổi mới cơ chế quản lý Nhà nước ngành HKĐVN trong nền kinh tê thị trường, nghiên cứu nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trong hội nhập, Chiến lược phát triển nguồn nhân lực hàng không chất lượng cao, Dự án đầu tư xây dựng CHK, QT Long thành, Dự án cải tạo, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, các dự án về bảo vệ môi trường Hàng không, Các đề tài, dự án, nhiệm vụ khoa học trên các lĩnh vực quản lý bay, CHK, SB, kỹ thuật máy bay, sản xuất kinh doanh, tìm kiếm cứu nạn, môi trường, an toàn an ninh … Hội và các hội viên đều chủ động đề xuất và triển khai thành công! Các giải pháp hữu hiệu đã trở thành những ý kiến tư vấn, tham mưu kịp thời, sâu sát cho lãnh đạo các cấp trong quản lý, điều hành, trong đầu tư phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, trong sản xuất kinh doanh và trong nhiều lĩnh vực cần thiết liên quan trên cả hai nhiệm vụ chiến lược là kinh tế và quốc phòng…
3. Hội đã hoạt động như nhà giáo Hàng không chuyên nghiệp, mẫn cán, sâu sắc, chân thành và gần gũi; Viết bài cho các báo và tạp chí, tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, trang Web của Hội còn như là một tờ tin điện tử miễn phí về KH&CN HK từ hơn một thập kỷ qua đã góp phần nhỏ bé trong phổ biến thông tin và kiến thức KH&CN HK cho cộng đồng. Các bài viết đều có hàm lượng chất xám nhất định, có ích lợi phục vụ chuyên môn thật cần thiết.
4. Hội là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong các tổ chức Phi Chính phủ, được LHH và THXDVN đánh giá là một trong 5 hội nghề nghiệp mạnh về tổ chức, khá về chuyên môn, hăng hái đóng góp tích cực, khách quan, trung thực, đặc biệt là lĩnh vực Hàng không. Trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Chủ tịch LHH, GS.TS.VS. Đặng Vũ Minh đã nói:” LHH VN lấy làm tự hào có hội thành viên như Hội KH&CN HKVN!” Đó là nhận xét khách quan và là lời khen chân thành nhất đối với Hội ta.
 5. Hội là người bạn quốc tế chân thành, thân thiết và đáng tin cậy. Trong suốt 28 năm hoạt động của mình, Hội đã hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế chân thành, thân thiết và là người bạn đáng tin cậy với các tổ chức, cá nhân của Hàng không các nước Nga, Mỹ, Pháp, Cananđa, Trung quốc, Nhật bản, Đài Loan, Đức, Ấn Độ, ÚC, Tây Ban Nha, Ucraina, Lào, Hàn quốc, cămpuchia…
6. Qua 28 năm hoạt động, Hội đã xây dựng được một nền văn hóa với 5 nét đặc trưng: 1) Đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, vô tư, tự nguyện; 2) Khách quan, toàn diện, chính xác, kịp thời, hài hòa, đúng lúc, đúng nơi, trách nhiệm và phải chăng trong tư vấn phản biện xã hội;  3) Say sưa, khoa học, trách nhiệm, cầu thị trong nghiên cứu triển khai; 4) Tận tụy, sâu sắc, thấu hiểu trong giảng dạy; 5) Trung thực, tự trọng, uy tín và phấn đấu đạt hiệu quả hơn trong dịch vụ KH&CN. 
          Nhiều ủy viên BCH cũng như các hội viên đã giành thời gian, trí tuệ, tâm huyết  và công sức của mình tận tụy với công việc Hội một cách vô tư không hề tính toán thiệt hơn là nguồn lực quí giá trên bước đường phát triển của Hội.
7. Với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và những thành công đạt được trong quá trình hoạt động, Hội đã tự hoàn thiện, đổi mới và liên tục có những cống hiến xứng đáng kịp thời đóng góp cho ngành HKVN. Sự kiện gần đây minh chứng rõ ràng nhất đó là nhiệm vụ tư vấn phản biện về dự án đầu tư xây dựng CHKQTTC Long thành, Dự án cải tạo, mở rộng CHKQT Tân sơn Nhất, Dự án xây dựng CHKQT Vân đồn... Trong lúc có nhiều ý kiến khác nhau, gay gắt về chủ trương đầu tư, về thời gian, nguồn vốn, môi trường, thời cơ… đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tranh luận kéo dài trên cả nước làm cho các nhà quản lý cũng như nhân dân ta băn khoăn, lo lắng… Với tinh thần khoa học, công khai, khách quan và trách nhiệm dù là ở các hội nghị, hội thảo hẹp hay hội thảo lớn, hay ở diễn đàn khoa học, hay trên báo chí, thông tin công luận… do các cấp khác nhau tổ chức, Hội ta luôn có ý kiến xác đáng, khách quan, trung thực. Song song với những tham luận tại các hội nghị, hội thảo, Hội luôn có văn bản gửi đến các cơ quan có trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, bộ GTVT, cục HKVN, các cơ quan, đơn vị liên quan… một cách kịp thời. Điều đáng nói là Hội ta đã tự giác làm việc đó một cách vô tư đầy trách nhiệm, thầm lặng, hy sinh! Mặc dù chưa được Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho các nhiệm vụ này nhưng bằng tình yêu nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ của Hội đã chuyên cần, chăm chỉ, trả lời đầy đủ, có trách nhiệm các vấn đề mà các cơ quan Nhà nước hỏi đến. Nhờ đó đã góp phần tạo sự nhất trí cao trong nhân dân làm nơi tham khảo đáng tin cậy cho QH, Nhà nước khi thông qua các dự án về HKDDVN.
           Với những thành tích đã đạt được, chỉ tính mấy năm gần đây nhất ta thấy: Năm 2015 Hội đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ luân lưu xuất sắc của LHH, THXDVN; giấy khen của Cục HKVN; Gần chục hội viên tập thể, 35 hội viên cá nhân đã được khen thưởng ở các cấp. Đặc biệt trong đó một ủy viên BCH là Thiếu tướng Hoàng Kiền, Trưởng ban xây dựng đường tuần tra biên giới được Nhà nước phong là “Anh hùng LLVT trong thời kỳ đổi mới”; tiếp đó lại được công nhận là đồng tác giả công trình nghiên cứu khoa học công nghệ bảo vệ biển đảo (năm 2016); PCT kiêm TTK của Hội là GS,TSKH.Đỗ Nguyên Khoát được Viện nghiên cứu tiềm năng con người vinh danh là Nhà khoa học “Có Tâm, Có Tầm và Có Tài”. Năm 2017 Chủ tịch Hội, TS.Trần Quang Châu được LHH vinh danh là Nhà trí thức tiêu biểu. Ngoài ra có hàng chục các nhà khoa học, giáo viên, nghiên cứu viên, các nhà quản lý…nhận khen thưởng ở các cơ quan đơn vị nơi đang công tác. Nhiều đơn vị nhận được các giải thưởng sang tạo, các sản phẩm, công trình chất lượng cao … Đó là sự công nhận và đánh giá đúng đắn của các cơ quan của Nhà nước, LHH, TH XDVN đối với hoạt động của Hội; Đó là vinh dự lớn lao của một hội chuyên ngành bởi vì cùng một lúc cả trên 2 nhiệm vụ chiến lược là kinh tế và quốc phòng Hội ta đều có những đóng góp xứng đáng và có những tấm gương chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại kinh tế tri thức ngày nay! Tôi đề nghị chúng ta giành một tràng pháo tay cho những sự kiện đáng ghi nhớ và tự hào này!
              Kính thưa các quí vị!
              Bên cạnh những vận hội lớn, ngành HKVN cũng đang đứng trước những thử thách không nhỏ: Nhu cầu phát triển vận tải Hàng không rất cao, ở mức nóng, sự phát triển ào ạt vừa qua diễn ra trong hoàn cảnh thiếu thốn về nguồn nhân lực HK CLC trầm trọng; Cơ sở vật chất hạ tầng thiếu đồng bộ; nguồn vốn đầu tư hạn chế; Tình hình an ninh hàng không trong khu vực và trên thế giới đang ngày càng phức tạp, khó lường…Hội ta cũng đang đứng trước nhiều khó khăn. Thời gian gần đây Hội đã được lãnh đạo ngành HKVN quan tâm tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và tinh thần cho Hội, cùng Hội ban hành qui chế phối hợp hoạt động giữa Cục và Hội (năm 2014), Cục đã coi Hội là một đầu mối trong hoạt động nghiên cứu triển khai KHCN. Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, ban kinh tế và ban KHCN&MT của Quốc hội cũng mời Hội tham gia góp ý nhiều vấn đề quan trọng về hàng không nói riêng và GTVT nói chung. Lãnh đạo Hội đã làm việc với lãnh đạo các đơn vị chủ chốt như: Tổng công ty HKVN, TCTy Quản lý bay, TCTy CHK Việt nam và nhiều đơn vị khác để cùng xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển của một ngành HKVN thống nhất, đồng bộ, tiên tiến, hiện đại. LHH, Tổng hội XDVN và các cơ quan nhà nước cũng đã và đang giao nhiệm vụ cho Hội…
         Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và hiệu quả của LHH, TH XDVN, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là cục HKVN, bộ tư lệnh PKKQ cùng với những kinh nghiệm đã thu lượm được trong 28 năm qua và với đội ngũ hội viên trí tuệ, đoàn kết, đổi mới… năng lực nội sinh của Hội đang được phát triển trên một tầm cao mới! Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt BCH TW Hội KH&CN HKVN xin chân thành cám ơn lãnh đạo LHH, TH XDVN, các bộ, Ban, ngành, các hội bạn, đặc biệt là lãnh đạo cục HKVN, Bộ tư lệnh PKKQ và các cơ quan, đơn vị trong ngành HKVN đã sát cánh lãnh đạo, chỉ đạo, hợp tác, giúp đỡ kịp thời và hiệu quả trong thời gian qua và hy vọng tiếp tục nhận được tấm chân tình đó trong thời gian tới.
         Lần kỷ niệm này chúng ta đang đứng trước những thách thức và vận hội mới với những dự kiến mới:
1.    Hội chúng ta sẽ hành động thế nào với nền công nghiệp 4.0, trong hội nhập và trong việc xã hội hóa đang lên cao hiện nay và trong tương lai.
2.    Để có thêm sức mạnh cho một thời kỳ mới Hội KH&CN HKVN và Hội KHHK và VT có nên sáp nhập thành một Hội mới không?
3.    Hội phải đổi mới ra sao để phù hợp hơn nữa với nền kinh tế thị trường hiện đại?
4.    Phương thức hoạt động ra sao để Hội có thể đủ trang trải và có dư cho mọi hoạt động của mình trong thời gian tới?
5.    Làm sao để nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về mọi mặt…
Đó là những vấn đề rất lớn, hiện hữu đòi hỏi mỗi chúng ta phải suy nghĩ để tìm hướng giải quyết.
             Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Hội, mỗi hội viên tập thể, cá nhân và toàn Hội hãy có một chương trình hành động thiết thực góp phần xây dựng Hội ta xứng đáng với chặng đường 30 năm lịch sử đổi mới và phát triển của ngành HKDDVN!
            Với ý chí quyết tâm đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, hội nhập và phát triển, với hành trang quí giá mà Hội đã thu lượm được bằng chính sự nổ lực của mỗi hội viên trong chặng đường qua, với chủ trương, chính sách đổi mới mạnh mẽ của Nhà nước, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hiệp đồng, hợp tác, giúp đỡ ngày càng có hiệu quả của lãnh đạo các cấp, các ngành, các hội bạn, chắc chắn Hội KH&CN HKVN sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới theo đẳng cấp quốc tế!
Kính chúc các quí vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
           Xin trân trọng cám ơn!
 
                                                          TS.TRẦN QUANG CHÂU
 
Tác giả bài viết: TS. Trần Quang Châu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết