Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam: Tuổi 29!

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/03/2019 01:17 - Người đăng bài viết: admin
Tháng 3/2019 vừa qua tại Hà Nội, Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam đã tổ chức Lể kỷ niệm 29 năm thành lập (14/3/1990 – 14/3/2019).
Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam: Tuổi 29!

Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam: Tuổi 29!


        Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST), tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng công trình Hàng không Việt Nam (VACA), ra đời như một trong những kết quả ban đầu của công cuộc đổi mới ngành Hàng không Việt Nam (HKVN).
     Từ gần 20 thành viên ban đầu, đến nay VAAST đã có 46 hội viên tập thể là những cơ quan, đơn vị chủ chốt của ngành HKVN và các ngành liên quan và 438 hội viên cá nhân, gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN trong cả nước. Trải qua chặng đường 29 năm đầy thử thách, từng bước trưởng thành, Hội VAAST đã trở thành một tổ chức vững mạnh với một Ban chấp hành gồm 58 ủy viên và Hội đồng KHCN tập hợp hầu hết các nhà khoa học và quản lý đầu ngành HKVN. Bên cạnh Văn phòng, Hội còn thành lập 7 ban chuyên môn và có 3 đơn vị trực thuộc Hội.
      Tại Lễ kỷ niệm, TS Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội, đã trình bày báo cáo tổng kết 29 năm trên chặng đường phát triển của Hội, cùng những thành công và các khó khăn, trở ngại cũng như phương hướng sắp tới. Chủ tịch Trần Quang Châu khẳng định Hội VAAST đã phát huy có hiệu quả chức năng tập hợp đội ngũ trí thức của ngành HKVN, thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội của một hội xã hội – nghề nghiệp, chức năng nghiên cứu KHCN và đào tạo của một tổ chức khoa học. Cụ thể là:
  • Hội là tập hợp các Nhà tư vấn sâu sắc, khiêm nhường, khách quan, trung thực của ngành Hàng không Việt Nam.
        Quá trình đổi mới tổ chức, cơ sở quản lý Ngành từ trước đến nay luôn gắn liền với sự tư vấn miễn phí, không hề vụ lợi của Hội suốt hàng chục năm qua. Hội đã thể hiện rõ vai trò tư vấn khách quan, trung thực, kịp thời, vô tư và hiệu quả trong suốt 29 năm qua, là nơi xuất phát hầu hết các ý tưởng, đề tài, dự án lớn nhỏ của Ngành. Đáng chú ý nhất là các dự án tư vấn về “Quy hoạch, thiết kế mạng cảng hàng không (CHK), sân bay Việt Nam”, “Quy hoạch, quản lý hiệu quả vùng trời hoạt động hàng không dân dụng Việt Nam”, “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng vệ tinh GPS cho hoạt động quản lý điều hành bay”, “Nghiên cứu giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty HKVN”. Đặc biệt, gần đây là các dự án về đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành, mở rộng CHKQT Tân sơn Nhất, xây dựng CHKQT Vân đồn theo hình thức xã hội hóa, qui hoạch phát triển các CHK Cát bi, Điện biên, Thanh hóa, Vinh, Quảng bình, Phú bài, Phan thiết, Cam ranh, Pleiku, Phú quốc vv…đều có sự tham gia trực tiếp của các hội viên của Hội.
  • Hội là tập thể các nhà khoa học chuyên ngành luôn đi trước, đón đầu và có lúc là trợ lý thạo việc của lãnh đạo ngành Hàng không dân dụng Việt Nam (HKDDVN).
         Hội là tập thể các nhà khoa học tiên phong đi trước, đón đầu trong nghiên cứu triển khai và có lúc là trợ lý tham mưu kịp thời, thạo việc cho lãnh đạo các cấp của Ngành trong suốt thời gian qua. Hoạt động nghiên cứu triển khai của Hội gắn liền, quyện chặt vào quá trình đổi mới đi lên của ngành HKDDVN.
          Hội đã thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu. Các đề tài, nhiệm vụ, chương trình nghiên cứu khoa học các cấp mà Hội đã tham gia trong suốt thời gian qua đã “phủ sóng” tất cả các lĩnh vực hoạt động của HKDDVN: Từ quản lý Nhà nước đến quản lý sản xuất kinh doanh; Từ quản lý bay, đến quản lý cảng CHK, sân bay, đội bay; Từ dịch vụ bán vé máy bay, đến dịch vụ xăng dầu, vận tải ô tô, băng chuyền, hệ thống thông báo hàng không; Từ xây dựng nền công nghiệp HK tương lai đến sản xuất phụ tùng, linh kiện, thiết bị máy bay; Từ “Nghiên cứu, thiết kế chế thử xuồng thủ khí hoạt động ở vùng đầm lầy nước nông” đến “ Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy bay trực thăng nhỏ”, “ khí cầu liên động”, thậm chí cả các đề tài nghiên cứu công tác bảo vệ môi trường tại các CHK. Đặc biệt, năm 2017 Hội đã đề xuất Chương trình nghiên cứu khoa học nhằm phục vụ Dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long thành với tổng kinh phí là 17, 5 tỷ đồng, thể hiện ý thức và trách nhiệm rất cao của Hội đối với một Dự án Quốc gia đặc biệt quan trọng này.
         Các kết quả nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm hoàn thiện mọi mặt về kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế cho HKVN, cũng như những ý kiến tư vấn, tham mưu kịp thời, sâu sát cho lãnh đạo các cấp của ngành HKDDVN trong quản lý, điều hành, trong đầu tư phát triển, trong hoạt động kinh doanh và trong nhiều lĩnh vực liên quan…
  • Hội là tập thể các nhà giáo Hàng không ân cần, chuẩn mực, chuyên sâu, gần gũi:
          Hội đã sớm xác định vai trò, trách nhiệm góp phần đào tạo nghề chuyên sâu các lĩnh vực HK, đào tạo những lĩnh vực mà chưa có hoặc ít tổ chức cá nhân quan tâm đến. Hội đã đóng góp một phần trong công tác đào tạo nhân sự bổ sung cho lực lượng lao động HK một cách kịp thời phục vụ cho công cuộc đổi mới.
         Hội đã phối hợp với trường Đại học Giao thông Vận tải Hà nội để giúp Trường ra đời các môn học mới như: Kinh tế, Vận tải, Du lịch Hàng không; Đường bộ, sân bay”. Hội đã cùng trường tổ chức các lớp đại học tại chức. Các hội viên của Hội đã tham gia giảng dạy tại các trường, học viện và hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học…
  • Hội là người bạn thân thiết và đáng tin cậy của các tổ chức và cá nhân quốc tế đến VN
          Hội là thành viên chính thức của Hiệp hội Sân bay quốc tế khu vực Châu Á -Thái Bình Dương từ năm 1996. Trong suốt 29 năm hoạt động của mình, Hội đã hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế và của các nước như: Nga, Mỹ, Pháp, Trung quốc, Nhật bản, Đài Loan, Đức, Ấn Độ, Úc, Tây Ban Nha, Ucraina, Singapore… Các hội viên tập thể và hội viên cá nhân của Hội đã trực tiếp tham gia triển khai các dự án do UNDP tài trợ cho Việt Nam thông qua tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
         Trong quan hệ quốc tế, Hội đã tìm được nhiều đối tác đáng tin cậy và qua đó bước đầu đã thu lượm được nhiều kinh nghiệm về chuyên môn, về kiến thức tổng hợp khoa học kỹ thuật, công nghệ HK, về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, về tài chính, ngân hàng….Thông qua việc phối hợp tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học tại Việt Nam, Hội đã tạo được nhiều cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm thực trạng và nhu cầu phát triển của HKDDVN, cơ hội đầu tư và hợp tác, liên danh, liên kết trong lĩnh vực Hàng không. Hội đã có được mối quan hệ rộng lớn, mở ra một triển vọng hợp tác quốc tế đầy tiềm năng về lĩnh vực hàng không.
           Trong báo cáo trình bày tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Trần Quang Châu cũng đã nhấn mạnh, sở dĩ Hội đã có những thành công khiêm tốn bước đầu trên đây là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát, thường xuyên và kịp thời của lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt nam (LHH VN), Tổng hội Xây dựng Việt Nam (THXD VN) cùng với sự hợp tác, giúp đỡ chân thành và hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành HKVN, các hội bạn; đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của Chi bộ Đảng CSVN của Hội trong quá trình hoạt động. 
           Chủ tịch Trần Quang Châu phấn khởi thông báo “Tương lai đang chờ đón Hội”. Ngày nay ngành HKVN đang đứng trước nhiều vận hội lớn và đồng thời cũng có nhiều những thử thách cam go, đòi hỏi Hội phải vươn lên đóng góp nhiều hơn nữa cho sự  phát triển Ngành. Trong thời gian gần đây Hội đã được lãnh đạo ngành HKVN quan tâm tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Cục đã giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện cho Hội như các vấn đề về đầu tư xây dựng CHKQT Long thành, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, các dự án liên quan, các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công tác nghiên cứu triển khai KHCN... Bộ Giao thông vận tải, ban kinh tế trung ương Đảng, ban KHCN&MT của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ cũng quan tâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ và mời Hội tham gia tư vấn-phản biện nhiều vấn đề quan trọng về hàng không nói riêng và GTVT nói chung. Hàng năm, Lãnh đạo LHH VN đã ưu tiên giao nhiều nhiệm vụ cho Hội và THXD VN đã tạo mọi điều kiện cho Hội tham gia các đợt hoạt động của Tổng hội.Hội đã làm việc với lãnh đạo các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm đẩy mạnh, phát huy mọi nguồn lực cho sự phát triển của một ngành HKVN thống nhất, đồng bộ, tiên tiến, hiện đại và phát triển bền vững.
        Tham dự lễ kỷ niệm các đại biểu của Cục HKVN, LHH VN, TH XDVN, các cơ quan đơn vị trong ngành HKVN đã phát biểu chúc mừng và đánh giá cao vai trò, vị trí và những kết quả đạt được của Hội trong thời gian qua, những hy vọng trong tương lai…Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí vui tươi, đoàn kết với những bài ca, tiếng hát của các Hội viên và tốp ca “Đồng đội” của các diễn viên đến từ đoàn văn công Quân khu Ba đã cấy thêm vào lòng người những ấn tượng sâu sắc về “Bài ca người lính” mãi âm vang cùng năm tháng.
Tác giả bài viết: Bằng Giang
Nguồn tin: Vaast
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết