Lời khai mạc của Chủ tịch Hội tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020 của Hội KH&CN HKVN ngày 12-12-2015

Đăng lúc: Thứ tư - 30/12/2015 02:47 - Người đăng bài viết: admin
Đại hội nhằm kiểm điểm, đánh giá những thành tích đã đạt được cũng như những tồn tại và thiếu sót trong nhiệm kỳ IV, nhận rõ nguyên nhân thành công và khuyết điểm để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ mới, bầu BCH, ban lãnh đạo mới của Hội để lãnh đạo Hội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đưa Hội vào giai đoạn hội nhập và phát triển đi lên theo đẳng cấp quốc tế.
TS.Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội đọc lời khai mạc

TS.Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội đọc lời khai mạc

Kính thưa!
  • GS. TSKH.VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT VN.
  • TS. Phạm thế Minh PCT kiêm TTK TH XDVN, nguyên TT bộ GTVT.
  • Đ/C Đào Văn Chương, Phó Cục trưởng cục HKVN
  • Các đ/c đại diện các cơ quan Nhà nước, các bộ ban ngành, các hội bạn, đại diện các cơ quan, đơn vị trong, ngoài ngành HKDDVN, các phóng viên các báo, tạp chí đến để đưa tin; Các vị khách quí!
  • Toàn thể các Đại biểu chính thức của các hội viên tập thể, các hội viên cá nhân của Hội KH&CN HKVN về dự Đại hội! Thưa tất cả các đồng nghiệp!
           Trước hết cho tôi thay mặt BCH và toàn thể các hội viên của Hội KH&CN HKVN (Hội) xin chân thành cám ơn sự có mặt của các quí vị hôm nay về dự Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ V của Hội. Kính chúc các quí vị sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống và trong lao động sáng tạo!
            Kính thưa các quí vị! Thực hiện theo Quyết định số: 1100 QĐ-BNV ngày 24-5-2011 v/v cho phép đổi tên và phê duyệt Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Hội; Được sự đồng ý của bộ Nội vụ, bộ GTVT, Liên hiệp các hội KH&KT VN và các cơ quan bảo trợ, hôm nay Hội tổ chức ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU NHIỆM KỲ V (2015-2020) tại đây. Đại hội mang tên:
                    “ Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, hội nhập và phát triển”
           Đại hội nhằm kiểm điểm, đánh giá những thành tích đã đạt được cũng như những tồn tại và thiếu sót trong nhiệm kỳ IV, nhận rõ nguyên nhân thành công và khuyết điểm để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ mới, bầu BCH, ban lãnh đạo mới của Hội để lãnh đạo Hội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đưa Hội vào giai đoạn hội nhập và phát triển đi lên theo đẳng cấp quốc tế.
               Kính thưa Đại hội!
 
I. Chúng ta vui mừng phấn khởi kết thúc một nhiệm kỳ thắng lợi trên mọi mặt:
              Tổ chức của Hội ta trong 5 năm qua đã phát triển lên một bước khá dài về chiều rộng cũng như chiều sâu: Số lượng hội viên tập thể tăng từ 17 lên 38 đơn vị; hội viên cá nhân tăng từ 240 lên hơn 412 hội viên; Từ một Hội XDCT HK năm 2011, Hội ta trở thành Hội KH&CN HKVN hoạt động trên tất cả mọi lĩnh vực của ngành HKDDVN; Vai trò vị thế của Hội ngày càng được củng cố, mở rộng và phát triển;  Sự đóng góp của Hội ngày càng kịp thời và hiệu quả; Tiếng nói của Hội ngày càng có trọng lượng và uy tín trong ngành HKDDVN và các ngành liên quan; Công tác Tư vấn-phản biện xã hội phát triển mạnh mẽ hơn, đúng nơi, đúng chốn, không ồn ào nhưng kiên định, khách quan và hiệu quả; Công tác nghiên cứu triển khai hoàn thành tốt kế hoạch LHH giao cho trong các năm đều đạt mức khá và đã xây dựng xong một chương trình NCTK năm 2015 và giai đoạn 2015-2020 khá lớn với hàng chục đề tài nghiên cứu đang đề nghị cấp trên xem xét phê duyệt; Công tác đào tạo: Hội đã chủ động xây dựng chương trình huấn luyện và cấp chứng chỉ cho cán bộ, nhân dân địa phương xung quanh cảng HK, SB như Ban Cầu cảng Hải phòng; CHK QT Nội bài và hướng tới cho các CHK, SB khác nhằm góp phần phổ biến kiến thức về an toàn, an ninh cũng như kiến thức cơ bản về kinh tế, kỹ thuật HK; Dịch vụ KH&CN đang chuyển mình theo hướng hình thành các đơn vị dạng công ty, công ty cổ phần để triển khai các dịch vụ KH&CN, thực hiện hạch toán kinh tế theo cơ chế thị trường; hợp tác quốc tế tiếp tục được thực hiện theo hướng hợp tác sản xuất, chế tạo phụ tùng, trang thiết bị HK và máy bay loại nhỏ; Kiến nghị Nhà nước xây dựng chiến lược phát triển nền công nghiệp HK trên cơ sở tích hợp các cơ sở công nghiệp dân sự và quân sự hiện có để phát triển nền công nghiệp HK của Việt nam theo hướng Xã hội hóa …
Những mặt còn yếu kém: Sự kết nối giữa Hội với các hội viên tập thể có được cải thiện song vẫn chưa thật chặt chẽ; Hội vẫn chưa lo đủ kinh phí để tự trang trải và đáp ứng cho công tác chuẩn bị xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ mới. Cán bộ chủ chốt của Hội và Văn phòng vẫn chưa có lương hoặc phụ cấp hàng tháng, ngoài một suất văn thư hợp đồng thời vụ.  Một số hội viên tập thể tham gia vào Hội nhưng chưa gắn bó chặt chẽ với Hội. Trong tư vấn phản biện xã hội, Hội ta còn chưa thật kịp thời và quyết liệt đối với một số vấn đề nóng của ngành HK và của đất nước.
 
  • Hướng tới nhiệm kỳ V: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, hội nhập và phát triển
             Hôm nay ngày 12-12-2015 là ngày toàn cầu an toàn Internet. Một kỷ nguyên mới đã được xác lập vững chắc với nền kinh tế tri thức đang hình thành và phát triển. Đại hội của chúng ta trùng với ngày này càng như nhắc nhủ đội ngũ trí thức Hàng không hãy đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn nữa, nhanh chóng và táo bạo hơn nữa đi thẳng vào hiện đại để hội nhập với khu vực và thế giới.
Đổi mới và hội nhập: Thời cơ lớn, thách thức nhiều, triển vọng tốt đẹp.
          Chúng ta đang đứng trước một thời kỳ lịch sử chưa từng có: Thời kỳ hội nhập toàn cầu sâu rộng. Chưa bao giờ vai trò, vị thế của Việt nam được thế giới đánh giá cao như ngày nay và cũng chưa bao giờ các nước muốn hợp tác làm ăn với VN đông đảo như ngày nay. Mặc dù chúng ta đang đứng trước những thử thách cam go về nhiều mặt nhưng với ý chí, bản lĩnh của người VN chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại để đưa nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững đi lên!
            Ngành HKDDVN xuất thân từ một đơn vị bộ đội làm kinh tế chuyển sang thực hiện hạch toán kinh doanh đã là một bước chuyển to lớn. Cộng vào đó Ngành lại phải hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và cộng đồng HK quốc tế đòi hỏi phải gồng mình trong cuộc chạy đua cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đó là những thử thách lớn lao! Trong quá trình đó toàn ngành đã đạt được những thành tựu to lớn: An toàn được giữ vững, tăng trưởng nhanh và bền vững…Tuy nhiên chúng ta đã dốc hết sức lực của mình cho giai đoạn vừa qua. Đến nay Ngành đang đứng trước những khó khăn rất lớn, đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, hệ thống pháp chế HK cũng như cơ sở kỹ thuật hạ tầng thiếu đồng bộ, thiếu vốn cho đầu tư phát triển…
          Trước tình hình đó, trong nhiệm kỳ mới VAAST phải nâng cao năng lực mọi mặt theo đẳng cấp quốc tế; Tư vấn-Phản biện: Phải có tầm chiến lược; Thẳng thắn, trung thực, dũng cảm hơn nữa bám sát các dự án lớn của Ngành HK để nghiên cứu phát hiện các vấn đề chuyên môn kỹ thuật, công nghệ mới, phương thức quả lý mới tiên tiến hiện đại nhằm kịp thời tư vấn cho các cơ quan, đơn vị triển khai thành công và hiệu quả các dự án đầu tư phát triển ngành; Nghiên cứu khoa học: Có chương trình lớn, thiết thực và hiệu quả. Ưu tiên Dự án CHK QTTC Long thành; Về đào tạo: Chương trình XHH công tác đào tạo HK; Dịch vụ KH&CN: Gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị cơ sở; Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong, ngoài nước trong công tác nghiên cứu gia công, lắp ráp, chế tạo phụ tùng, thiết bị HK, sớm đề xuất những cơ sở lý luận và thực tiễn để hình thành lực lượng công nghiệp phụ trợ của ngành HKVN. Đó là những vấn đề rất lớn đòi hỏi các nhà tri thức của Hội ta phải trăn trở tư duy đêm ngày để làm sao kết nối mọi lực lượng chất xám trong nước và quốc tế hình thành một mặt trận rộng rãi, chuyên sâu, đi thẳng vào hiện đại góp phần hội nhập thành công!
             Nhiệm kỳ V phải tập trung những nhiệm vụ nêu trên đồng thời phải gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị cơ sở, tìm cách giải quyết các bài toán khó của các đơn vị, qua đó Hội có được thu nhập chính đáng để đủ trang trải cho mọi hoạt động của Hội.
III- Tin tưởng và phấn đấu đi lên
          Có thể nói nhiệm kỳ vừa qua với sự nổ lực của toàn Hội, sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước các cấp, của LHH, TH XDVN, đặc biệt của Cục HKVN, bộ tư lệnh Phòng không-không quân, bộ tư lệnh công binh, các Tổng công ty: Quản lý bay, ACV, ACC, ADCC, AEC và các đơn vị khác trong ngành HKVN…Hội ta đã có bước tiến vượt bậc, tạo tiền đề cho sự phát triển tiếp theo!
         Hội VAAST đã có 25 năm hình thành và phát triển với những thăng trầm của lịch sử và cùng dao động đồng pha với sự phát triển của ngành HKVN. Thông qua đó chúng ta đã có được những bài học kinh nghiệm nhất định. Đó là hành trang quí giá cho Hội ta tiếp tục đi lên trong thời gian tới!
         Với quyết tâm cao của tất cả các hội viên và được sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp, chắc chắn Hội ta sẽ nâng cao năng lực hoạt động về mọi mặt, thực hiện thành công kế hoạch hành động nhiệm kỳ tới với hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới và cả trong thế kỷ thế kỷ 21!
         Trên tinh thần đó TM BCH Hội, tôi xin tuyên bố khai mạc ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020! 
   Chúc Đại hội thành công tốt đẹp ! Kính chúc các quí vị hạnh phúc và thành công !
   Xin trân trọng cám ơn!
  Trần Quang Châu  
Tác giả bài viết: Trần Quang Châu
Nguồn tin: Vaast
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết