Phát biểu của Chủ tịch Hội tại lễ Kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/03/2019 01:25 - Người đăng bài viết: admin
Trước hết thay mặt BCH Hội KH&CN HKVN tôi xin chân thành cám ơn các quí vị Đại biểu cho LHH, TH XDVN, Cục HKVN, Bộ Tư lệnh PHKQ, các báo và tạp chí, các hội viên đã đến tham dự kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN hôm nay. Nhân dịp đầu Xuân kính chúc các quí vị sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống và trong lao động sáng tạo!
Kính thưa:  -    TS. Đặng Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch LHH VN
  • Ông Phạm thế Minh, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký TH XDVN
  • Ông Trần Tuấn Linh, Trưởng phòng Khoa học công nghệ Cục HKVN
  • Toàn thể các quí vị đại biểu, các đại diện của các Hội viên tập thể và các hội viên cá nhân của Hội, đại diện các báo, các tạp chí.
 
           Trước hết thay mặt BCH Hội KH&CN HKVN tôi xin chân thành cám ơn các quí vị Đại biểu cho LHH, TH XDVN, Cục HKVN, Bộ Tư lệnh PHKQ, các báo và tạp chí, các hội viên đã đến tham dự kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN hôm nay. Nhân dịp đầu Xuân kính chúc các quí vị sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống và trong lao động sáng tạo!
           Trong không khí mùa xuân tươi đẹp của một Việt nam đầy khát vọng vươn lên khởi nghiệp, Hội KH&CN HKVN (Hội) kỷ niệm 29 năm ngày thành lập. Thay mặt BCH tôi xin phép có một số nhận định khái quát thay cho một báo cáo về quãng đường đã qua của Hội để chào mừng 29 năm ngày thành lập Hội như sau:
 
I – Hội ra đời và trưởng thành trong công cuộc đổi mới
         Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam, tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng công trình HKVN ra đời trong công cuộc đổi mới ngành HKVN. Xuất phát từ tình yêu ngành nghề và tình cảm đồng nghiệp, những cán bộ công tác trong cục Sân bay của Tổng cục HKDDVN, đứng đầu là kỹ sư, cố Cục trưởng Cục Sân bay- Đại tá Nguyễn Đức Khuông đã thành lập Hội với sự bảo trợ của Tổng cục HKDDVN, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Tư lệnh Không quân. BCH Hội Xây dựng Việt Nam, nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã ra Quyết định số 46 - BCH ngày 14-3-1990 V/v thành lập Hội.
        Từ gần 20 thành viên ban đầu ấy, Hội đã đi qua chặng đường 29 năm đầy thử thách, từng bước trưởng thành một tổ chức vững mạnh như hôm nay: BCH gồm 58 ủy viên là những cán bộ khoa học về kinh tế, kỹ thuật, quản lý, giảng viên hàng đầu của ngành HKDDVN; Hội có cơ quan tư vấn là hội đồng KHCN, Văn phòng Hội và 7 ban chuyên môn là các cơ quan tham mưu giúp việc, 3 đơn vị trực thuộc Hội và 46 hội viên tập thể, là những đơn vị chủ chốt của ngành HKVN và các ngành liên quan. Với 438 hội viên cá nhân gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sỹ, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN và các ngành liên quan trong cả nước. Đó là những tập thể, cá nhân đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành HKVN trong quá trình đổi mới vừa qua và đang trăn trở, ấp ủ những ý tưởng, chương trình, nhiệm vụ KHCN HK mới để góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững Ngành trong tương lai.
 
II. Các mặt mạnh yếu của Hội:
A. Mặt mạnh: Hội là thành viên tích cực, nhiệt tình và hiệu quả trong sự nghiệp đổi mới.
             Xin tóm lược những nhận định sau đây từ báo cáo kết quả hoạt động 29 năm qua:
1). Hội là tập hợp các Nhà tư vấn sâu sắc, khiêm nhường, khách quan, trung thực về HK.
2). Hội là tập thể các nhà khoa học chuyên ngành luôn đi trước, đón đầu và có lúc là trợ lý tham mưu thạo việc của lãnh đạo ngành HKDDVN.
3). Hội là tập thể các nhà giáo Hàng không ân cần, chuẩn mực, chuyên sâu, gần gũi.
4). Hội là người bạn thân thiết và đáng tin cậy của các tổ chức và cá nhân quốc tế đến VN.
5). Hội là thành viên tích cực trong các tổ chức phi Chính phủ, là một hội nghề nghiệp mạnh về tổ chức, am hiểu tinh thông về nghiệp vụ hàng không.
6). Hội VAAST có một nền văn hóa ưu việt: Qua 29 năm hoạt động, Hội đã hình thành được một nền văn hóa với 5 nét đặc trưng tiêu biểu: (1).Đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, vô tư, tự nguyện trong xây dựng Hội; (2).Khách quan, toàn diện, chính xác, kịp thời, trung thực, hài hòa và phải chăng trong tư vấn phản biện xã hội; (3).Say sưa, nghiêm túc, khoa học, hợp tác, cầu thị trong nghiên cứu triển khai; (4).Tận tụy, sâu sắc, uyên thâm, thấu hiểu và trách nhiệm trong giảng dạy;( 5).Công minh, tự trọng, chất lượng, uy tín và hiệu quả trong dịch vụ KH&CN 7). Các hội viên tập thể của Hội là những đơn vị đã góp phần làm thay đổi diện mạo của Ngành trong thời kỳ đổi mới, là nội lực chủ yếu xây dựng và phát triển Hội.                                                                                                                   8. Hội được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sâu sát, thường xuyên và kịp thời của lãnh đạo Cục HKVN, LHH VN, TH XDVN, sự hợp tác, giúp đỡ chân thành và hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong ngoài ngành HKVN, các hội bạn; đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của Chi bộ Đảng CSVN của Hội trong quá trình hoạt động.
         Tám điểm nêu trên là sức mạnh tổng hợp quí báu trong hành trang của Hội chúng ta trên con đường xây dựng và phát triển mà Hội luôn trân trọng, nâng niu, suy tôn ghi nhận và không ngừng phát huy trong mọi hoạt động!
         Để tiết kiệm thời gian tôi xin phép chỉ nêu lên vài nét về hoạt động của các Hội viên, nội lực chính của Hội: Hoạt động của các hội viên tập thể và cá nhân trong nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí khác nhau trong cả nước là cơ sở, nền tảng, là lực lượng vật chất chủ yếu tạo nên sức mạnh tổng hợp vững chãi cho mọi hoạt động của Hội. Có những đơn vị đã tài trợ hội tổ chức hội nghị, hội thảo như Viện Khoa học hàng không Việt nam, Công ty ACC, ADCC, Tổng công ty Thành an, bộ môn đường bộ-sân bay của Học viện kỹ thuật quân sự, đặc biệt công ty ACC còn cho mượn nhà làm văn phòng 2 của Hội tại 178 Trường Chinh và Học viện HKVN cho mượn phòng làm Văn phòng 3 tại 139 Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân bình, TP HCM.
          Có những ủy viên BCH đã giành thời gian, trí tuệ và công sức của mình tận tụy với công việc hội như cố Chủ tịch Đại tá – Kỹ sư Nguyễn Đức Khuông, cố PCT- GS.TS. Phạm Hữu Phức, Cố thiếu tướng Kỹ sư Đào Hữu Liêu, Đại tá kỹ sư Nguyễn Liệu, PGS.TSKH. Đỗ Nguyên Khoát, Thạc sỹ Phạm Doãn Hồng, GS.TS Nguyễn Xuân Đào, TS.Trần Văn Khảm; CN Quách Văn Thử, Thiếu tướng kỹ sư Bùi Vinh, Đại tá-kỹ sư Đặng Hùng; Thiếu tướng - kỹ sư Hoàng Kiền, GS.TS.Phạm Huy Khang; GS.TS.Phạm Cao Thăng, TS. Nguyễn Văn Lý, TS. Bùi Võ, Kỹ sư Nguyễn Chính Đạo; TS. Lê Đức Việt, KS.CN. Nguyễn thị Phương Dung, CN Trần Thị Thuyên… Có ủy viên BCH dù đã ngoài 80 tuổi vẫn hăng hái tham gia công tác Hội như TS Nguyễn Hải; Có những Hội viên còn đương nhiệm nhưng đã tranh thủ thời gian đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho hoạt động của Hội như Đại tá-TS. Nguyễn Bách Tùng, Đại tá - PGS.TS. Nguyễn Duy Đồng, TS. Phạm Quang Toàn, ThS. Phạm Văn Tới, ThS. Đỗ Hồng Trường, ThS. Trần Thanh Tuấn,            CN. Phạm Thị Thu Thủy …
           Sự đóng góp công sức, trí tuệ, vật chất, thời gian vô tư, nhiệt tình đó vừa nói lên nhiệt tình, tâm huyết của các vị đó vừa là sự động viên khích lệ rất lớn đối với mọi chúng ta phấn đấu xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh. Đó là nhân tố nội lực quyết định mọi thành công của Hội. Chúng ta có quyền tự hào chính đáng về những thành tích mà các hội viên tập thể, các hội viên cá nhân của Hội đã đạt được trong 29 năm qua. Danh hiệu anh Hùng lao động trong thời kỳ đổi mới của Nhà nước trao tặng cho Công ty ACC, Hàng chục Bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân của Hội từ Nhà nước, Chính phủ, LHHVN, THXDVN, các Bộ ngành, Cục HKVN là minh chứng cho tinh thần đó. Đây là những đóng góp quí báu vào hành trang của Hội, là nội lực chủ yếu trên con đường xây dựng và phát triển trong tương lai. Đề nghị hội nghị biểu dương hoan hô!
B. Mặt yếu: Hội vẫn còn những yếu kém cần được quan tâm khắc phục:
1. Đã gần 30 năm hoạt động nhưng Hội vẫn chưa có một Văn phòng của chính mình với đầy đủ trang thiết bị cho hoạt động mà còn đi mượn của Cục HKVN; Cơ sở vật chất còn thiếu thốn.                        2. Suốt thời gian dài chưa tự trang trãi kinh phí hoạt động. Mới vài năm lại đây Hội gần tự trang trải về tài chính nhưng rất bấp bênh, thiếu bền vững.                                                            3. Hội có 2 đơn vị trực thuộc được thành lập từ những năm 90 nhưng đến nay hoạt động vẫn chưa hiệu quả do đó sự đóng góp tài chính hỗ trợ cho hoạt động của Hội còn rất hạn chế;                                                                                                                                                       3. Mối quan hệ gắn bó giữa Hội và Hội viên chưa thật chặt chẽ thường xuyên; Lãnh đạo của Hội và một số hội viên tập thể chưa bắt kịp với xu thế thị trường hiện đại nên chưa thâm nhập thật sâu vào hoạt động của Ngành.                                                                                                        4. Chưa tranh thủ được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan Nhà nước, các chương trình khoa học lớn trong hoạt động và còn ngại ngùng đi đến các đơn vị mỗi khi cần sự hỗ trợ chính đáng do đó chưa huy động hết sức mạnh tổng hợp tối đa từ nhiều phía cho sự phát triển Hội.
          Đây là những thiếu sót rất căn bản, là những nguyên nhân làm hạn chế bước tiến của Hội cần được toàn thể các hội viên, đặc biệt là BCH Hội chung tay quan tâm giải quyết dứt điểm càng sớm càng tốt để Hội có thể vượt lên!
III. Tương lai đang chờ đón Hội
            Ngày nay ngành HKVN đang đứng trước nhiều vận hội lớn và đồng thời là nhiều những thử thách cam go và quyết liệt:
             Nhà nước đã có ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho ngành HKVN; Trong hơn 30 năm đổi mới hàng loạt CHK, SB đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới; Hệ thống Quản lý bay đã được hiện đại hóa ngang tầm các nước trong khu vực; Các hãng vận tải hàng không được cổ phần hóa, nhiều hãng tư nhân ra đời với hàng trăm máy bay thân rộng, tầm xa; Nhà nước có chính sách xã hội hóa cho sự phát triển hàng không... Đây là những vận hội lớn cho khát vọng phát triển từ lâu nay và hứa hẹn hình thành một môi trường thỏa mãn những khát vọng bay cao, bay xa của ngành HKVN trong thời gian tới.
          Tuy nhiên bên cạnh đó là những thử thách lớn lao: Nhu cầu phát triển VTHK Hàng không rất cao trong lúc có nhiều khó khăn thiếu thốn về mọi nguồn lực; Nhu cầu phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực có số lượng đông và chất lượng cao trong lúc việc đào tạo của Ngành còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán; Thị trường VTHK đang diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt và rất quyết liệt trong lúc hệ thống Luật và văn bản dưới Luật liên quan vẫn còn nhiều bất cập; Trình độ cán bộ, nhân viên HK còn hạn chế; Tình hình an ninh HK trong khu vực và trên thế giới đang ngày càng phức tạp, khó lường; Việc đảm bảo an toàn, điều hòa và hiệu quả cho hoạt động VTHK là yếu tố sống còn đang đứng trước những thử thách khó khăn, cam go và đầy nguy hiểm trước tình hình chiến tranh khu vực, sắc tộc, trước sự tác động khôn lường của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…
            Nhận thức được điều đó Hội đang triển khai chương trình hành động thi đua lập thành tích chào mừng 30 năm thành lập Hội với mục tiêu chính là tổng kết, rút kinh nghiệm chặng đường đã qua để phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo nhằm củng cố và phát triến tổ chức vững mạnh toàn diện nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mình, có đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của ngành HKVN.
            Trong thời gian gần đây Hội đã được lãnh đạo ngành HKVN quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi: Cục cho Hội mượn phòng làm việc để triển khai văn phòng Hội, cùng Hội ban hành qui chế phối hợp hoạt động giữa Cục và Hội, Cục đã giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện cho Hội như các vấn đề về đầu tư xây dựng CHKQT Long thành, mở rộng CHKQT Tân Sơn Nhất, các dự án liên quan, các vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực CLC, công tác nghiên cứu triển khai KHCN... Bộ Giao thông vận tải, ban kinh tế trung ương Đảng, ban KHCN&MT của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ cũng quan tâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ và mời Hội tham gia tư vấn-phản biện nhiều vấn đề quan trọng về hàng không nói riêng và GTVT nói chung. Lãnh đạo LHH VN đã ưu tiên giao nhiều nhiệm vụ hàng năm cho Hội, THXD VN đã tạo mọi điều kiện cho Hội tham gia các đợt hoạt động hàng năm, nơi Hội đã học tập gặt hái được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động.
            Lãnh đạo Hội đã làm việc với lãnh đạo các đơn vị chủ chốt trong ngành để cùng xây dựng kế hoạch hợp tác nhằm phát huy mọi nguồn lực cho sự phát triển của một ngành HKVN thống nhất, đồng bộ, tiên tiến, hiện đại phát triển nhanh và bền vững. Tương lai phía trước đang chờ đón Hội!
             Một lần nữa cho phép tôi xin chân thành cám ơn các quí vị đại biểu và các đồng nghiệp đã quan tâm về dự Kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Hội.
             Kính chúc Hội KH&CN HKVN ngày càng phát triển!
             Kính chúc quí vị một năm mới với nhiều niềm vui và thắng lợi mới!
             Xin trân trọng cám ơn!
                                   TS.Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội VAAST
Tác giả bài viết: TS.Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội VAAST
Nguồn tin: Vaast
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết