Thông báo: "Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam"

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/05/2014 23:40 - Người đăng bài viết: admin
Để triển khai Luật Khoa học và Công nghệ Việt Nam (sửa đổi) đã được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, trong đó có quy định ngày 18 tháng 5 hàng năm là ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam ( Điều 7, Luật số 29/2013/QH13), Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kế hoạch sẽ tổ chức Lễ công bố Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và phối hợp với các Liên hiệp Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức tuần lễ khoa học và công nghệ Quốc gia từ ngày 14 đến 19-5-2014.
Kết quả trên là cả một quá trình nghiên cứu và thu thập các tư liệu quý liên quan đến các sự kiện quan trọng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nước nhà mà các cơ quan quản lý, Khoa học công nghệ cũng như Liên hiệp hội đã thực hiện trong gần nửa thập niên qua. Cụ thể: Theo đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 23 tháng 3năm 2006 tại công văn số 644/BKHCN-TCCB về việc chọn Ngày Khoa học Việt Nam gửi Liên hiệp Hội, Liên hiệp Hội đã có ý kiến chính thức trả lời (công văn sô 340-LHH) trong đó tại điểm 2 đã bày tỏ sự ủng hộ chọn ngày 24 tháng 9 năm hàng năm làm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam.
Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội đã đã đề nghị chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm làm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam với  lý do ngày 18 tháng 5 năm 1963 tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ nhất Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự và có bài phát biểu quan trọng, chỉ rõ trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ thuật cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hưởng ứng tuần Lễ ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đáng lưu tâm hơn, ngày 12 tháng 5 năm 2014, Liên hiệp hội đã  tổ chức buổi gặp mặt giữa các nhà khoa học – hội viên của Liên hiệp hội tại trụ sở 53 Nguyễn Du . Cuộc họp đã diễn ra rất sôi nổi với sự tham gia của đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học trong cả nước. Tại đây, Liên hiệp Hội đã gửi tới các vị đại biểu bản sao tấm ảnh chụp của Bác Hồ phát biểu tại Đại Hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất và đoạn trích dẫn bài nói của Bác.
Cuộc họp đã diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm trang và rất cởi mở. Hy vọng rằng sau sự kiện về Ngày lễ Ngày Khoa học và Công nghệ Việt nam sự đam mê và lòng tự hào của đội ngũ cán bộ quản lý và làm công tác nghiên cứu khoa học công nghệ sẽ ngày càng được phát huy lên cao hơn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà trong giai đoạn mới.
                                               
                                                     TS. Trần Quang Châu
Tác giả bài viết: Trần Quang Châu
Nguồn tin: Vaast
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết