Các hãng hàng không sẽ hưởng lợi từ loại máy bay A320 có Sharklets

Đăng lúc: Thứ hai - 10/12/2012 12:24 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 5/12/2012, hãng Airbus công bố đã nhận được giấy chứng nhận cho thiết bị tiết kiệm nhiên liệu mới Sharklets từ Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu (EASA) cho loại máy bay A320 với động cơ CFM. Airbus cho biết sẽ tiếp tục xin giấy chứng nhận cho thiết bị Sharklets từ Cơ quan Quản lý hàng không Liên Bang Mỹ (FAA).
Các hãng hàng không sẽ hưởng lợi từ loại máy bay A320 có Sharklets

Các hãng hàng không sẽ hưởng lợi từ loại máy bay A320 có Sharklets

Sharklets là thiết bị làm từ composites dài 2,4m. Trong quá trình lắp ráp, thiết bị đầu cánh này sẽ được ráp vào chiếc A320, giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhờ cải thiện hệ thống khí động lực của máy bay. Ngoài việc cắt giảm chi phí nhiên liệu, thiết bị Sharklets còn giúp nâng tầm hoạt động của máy bay khoảng 100nm và tăng khả năng chuyên chở lên 450kg. Sharklets là một tùy chọn cho những chiếc máy bay mới, và là chuẩn mực cho loại máy bay A320neo.
 
Ông Tom Williams, Phó Chủ tịch điều hành của Airbus nói: “Chứng nhận cho thiết bị Sharklets của Airbus là một cột mốc giúp các hãng hàng không hưởng lợi nhờ tiết kiệm nhiên liệu khoảng 4%. Con số này cao hơn dự đoán của chúng tôi. Lượng khí thải nhà kính cắt giảm hằng năm trên mỗi máy bay trang bị thiết bị Sharklets sẽ vào khoảng 1.000 tấn CO2 - tương đương với việc giảm lưu thông 200 chiếc xe trên đường”.
 
Theo tiết lộ từ phía Airbus, do đối tác, khách hàng có nhu cầu cao đối với loại máy bay trang bị Sharkets, nên tất cả các dây chuyền lắp ráp hoàn thiện máy bay một lối đi của Airbus hiện nay đều tiến hành sản xuất máy bay A320 có thiết bị Sharklets, và những dây chuyền lắp ráp hoàn thiện cuối cùng đã và đang thực hiện kế hoạch này tọa lạc tại Toulouse (Pháp), Hamburg (Đức) và Thiên Tân (Trung Quốc). Ngoài ra, dây chuyền lắp ráp cuối cùng của A320 ở Alabama (USA – Mỹ) cũng sẽ sớm đi theo khuynh hướng này.
 
Về chiến dịch thử nghiệm chuyến bay, Airbus cho biết, loại máy bay A320 trang bị động cơ CFM56 và V2500 gần đây đã bay thử nghiệm với thiết bị Sharklets. Dự kiến, sau khi hoàn tất, đợt thử nghiệm này sẽ tương đương khoảng 600 giờ bay, trong thời gian từ 9 -10 tháng. Được biết, thời điểm cuối năm 2012, Air Asia sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên nhận những chiếc A320 có gắn thiết bị Sharklet. Airbus cũng đang tiếp tục xin giấy chứng nhận cho các phiên bản máy bay/động cơ khác trong vài tháng tới.
Tác giả bài viết: Nụ Phạm
Nguồn tin: www.vietnamshipper.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết