Philippines "tậu" trực thăng tuần tra biển

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/12/2012 11:06 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 27/12, Bộ Quốc phòng Philippine thông báo sẽ tiến hành mua 3 trực thăng hải quân nhằm củng cố và hiện đại hóa quân đội giữa lúc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc chưa hạ nhiệt.
Philippines "tậu" trực thăng tuần tra biển

Philippines "tậu" trực thăng tuần tra biển

3 trực thăng quân đội Philippine sắp được trang bị do AgustaWestland, một liên doanh giữa Anh và Italia sản xuất mang mã hiệu AW 109 Power. Tổng chi phí cho thương vụ mua sắm này là 1,337 tỷ peso (tương đương 32,5 triệu USD). 
 
Theo Bộ Quốc phòng Philippine đây là một phần trong chương trình mua sắm khẩn cấp  nhằm thực thi kế hoạch hiện đại hóa quân đội. “Việc mua 3 trực thăng hải quân là một bước đi vững chắc hướng tới việc thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hải quân Philippine và các lực lượng vũ trang của chúng ta nói chung”, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin khẳng định. 
 
Theo AFP, ông Gazmin cho rằng với đợt mua sắm này cũng như các kế hoạch đang chờ thực thi khác, lực lượng vũ trang Philippine đang cho thấy rõ ý định “bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ”. 
 
Trong vài tháng gần đây, quân đội Philippine đã liên tục nỗ lực tăng cường sức mạnh giữa lúc những tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền biển đảo tại Biển Đông leo thang. Manila đã đặt mua hoặc đang nhắm tới nhiều tàu tuần tra mới, các chiến đấu cơ hiện đại, máy bay vận tải quân sự và trực thăng tấn công. Đồng thời nước này cũng tìm cách củng cố quan hệ quân sự với các đồng minh phương Tây trong đó có Mỹ.
 
Theo website của nhà sản xuất AgustaWestland, AW109 Power là một trực thăng đa dụng rất phù hợp để tuần tra trên biển với độ chống ăn mòn và khả năng cơ động cao với tầm bay tối đa 948 km, vận tốc tối đa 285 km/h, trần bay 5974m, tải trọng cất cánh tối đa 3 tấn.
Tác giả bài viết: Thanh Tùng
Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết