VietJetAir bất ngờ báo lãi, chuẩn bị IPO

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2013 09:29 - Người đăng bài viết: admin
Hãng hàng không tư nhân duy nhất đang hoạt động của Việt Nam bất ngờ công bố lợi nhuận ngay trong năm thứ hai hoạt động.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành VietJetAir, cho biết, hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam đã đạt lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm nay.

Ông Khánh cho biết, khoản lợi nhuận này vượt hơn kỳ vọng của hãng. Khi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh, VietJetAir đã dự kiến bắt đầu có lãi sau 3 năm, tức là chỉ đặt mục tiêu hòa vốn trong năm nay. VietJetAir có chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2011.

Vietjet-2-1378169340.jpg
Hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam chuẩn bị IPO ở nước ngoài. Ảnh: Thanh Bình.

Theo dữ liệu của Trung tâm Hàng không CAPA, thị phần vận chuyển nội địa của VietJetAir đã tăng lên 20% vào cuối tháng 8/2013 so với 16% vào quý II/2013. Con số này vượt Jetstar Pacific (12%) và đứng sau Vietnam Airlines (68%). Theo CAPA, VietJetAir tăng nhanh thị phần nhờ nâng tần suất ở một số đường bay nội địa và mở thêm một số đường bay mới, trong đó có 2 đường bay quốc tế đầu tiên từ Hà Nội và TP HCM đến Bangkok trong nửa đầu năm nay.

Từ nay đến cuối năm, VietJetAir sẽ nhận thêm 2 chiếc Airbus thuộc thế hệ mới nhất, nâng tổng số tàu bay của hãng lên con số 10 chiếc.

Ngoài ra, nhằm huy động thêm vốn cho việc thuê và mua thêm máy bay mới, ông khánh cho biết VietJetAir sẽ kiến sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 18 - 42 tháng tới. Do thị trường vốn trong nước còn nhỏ nên khả năng VietJetAir sẽ thực hiện IPO tại nước ngoài.

VietJetAir sẽ vẫn tập trung kinh doanh vào thị trường nội địa vì thị trường vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, hãng cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế, trong đó có đường bay Seoul - Hà Nội trong quý IV/2013 và sẽ xem xét mở các tuyến đến Trung Quốc, Singapore, Hong Kong và Đài Loan trong năm tới.

Ngoài ra, hãng cũng sẽ cân nhắc việc lập liên doanh với các hãng hàng không trong khu vực để mở rộng mạng bay ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 6/2013, hãng đã ký biên bản ghi nhớ với hãng hàng không Kan Air của Thái Land về việc liên doanh có thể đi vào hoạt động từ năm tới tại Thái Lan. Ông Khánh cho biết, VietJetAir sẽ xem xét việc lập các liên doanh tương tự tại một số nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.


Nguồn tin: vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết