Trung Quốc - Bãi rác điện tử lớn nhất thế giới

Đăng lúc: Thứ ba - 04/06/2013 15:42 - Người đăng bài viết: admin
Sau châu Phi, Ấn Độ, đến lượt Trung Quốc trở thành bãi rác thải điện tử lớn nhất thế giới, theo cảnh báo của Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Trẻ em ở Quý Tự đối mặt với chất độc mỗi ngày - Ảnh: GreenPeace

Trẻ em ở Quý Tự đối mặt với chất độc mỗi ngày - Ảnh: GreenPeace

Trong một báo cáo mới đây, LHQ nhận định rằng “Trung Quốc ngày nay dường như đã trở thành bãi rác thải điện tử lớn nhất thế giới”. Người phát ngôn Mã Thiên Kiệt của Tổ chức GreenPeace (Hòa Bình Xanh) tại Bắc Kinh thông tin: “Theo dữ liệu của LHQ, khoảng 70% lượng rác thải điện tử toàn cầu đều có điểm dừng chân cuối cùng tại Trung Quốc”.

Cũng theo ông Mã, phần lớn rác thải điện tử này vào Trung Quốc từ những con đường bất hợp pháp bởi theo Công ước LHQ, các quốc gia phát triển không được phép chuyển các loại rác thải này vào những nước như Trung Quốc. Đáng chú ý là một phần rác thải này do chính Trung Quốc tái chế theo đơn đặt hàng từ các công ty điện tử lớn trên thế giới.

Cả thị trấn tháo dỡ rác điện tử

Theo phóng sự điều tra của CNN, trong một thập niên qua, thị trấn Quý Tự, thuộc tỉnh Quảng Đông - nằm trong khu vực sản xuất chính của Trung Quốc - đã trở thành trung tâm chuyên xử lý rác thải điện tử và hàng trăm ngàn người dân của thị trấn này đã trở thành các chuyên gia tháo dỡ linh kiện điện tử từ tivi, màn hình máy tính, máy tính để bàn, tủ lạnh, máy điều hòa không khí...

Trên khắp ngả đường ngổn ngang những mảnh nhựa, dây điện, dây cáp và các loại rác thải khác được phân loại tùy vào giá trị và khả năng bán lại chúng. Người lao động tại Quý Tự ngồi trên các vỉa hè bên ngoài các khu nhà xưởng để tháo gỡ từng bộ phận của các loại rác thải bằng búa và khoan.

Bên trong một công xưởng, theo ghi nhận của CNN, những người đàn ông cắt các bao chứa các con chip nhựa rồi đổ chúng vào trong các bể to chứa dung dịch. Những người công nhân này điềm nhiên dùng tay không trộn đều hỗn hợp này.

Một công nhân còn khoe: “Chúng tôi bán nhựa tái chế này cho Foxconn”. Người này cũng đề cập đến một công ty Đài Loan chuyên sản xuất các sản phẩm cho nhiều công ty điện tử như Apple, Dell và Hewlett-Packard.

CNN nhận định đây là một trong những hoạt động tái chế rác thải trái phép lớn nhất thế giới. Một công nhân làm việc trong một nhà xưởng của gia đình tại Quý Tự tỏ ra tự hào về nghề của mình: “Chiếc cốc nhựa bị lủng một lỗ thì người ta sẽ ném nó đi. Chúng tôi lấy và bán nó lại”.

Công việc độc hại và nguy hiểm

Không dám ăn gạo trồng trên đất ô nhiễm

Hầu hết các công nhân làm việc tại Quý Tự đều là những người nhập cư ít học từ những vùng nghèo của Trung Quốc. Đa số đều không chú ý đến điều kiện sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, một nhóm nông dân di cư từ tỉnh Quảng Tây lân cận sang thị trấn Quý Tự thừa nhận họ không dám uống nước giếng. Họ thậm chí đã cố gắng giặt quần áo và khăn bằng nước giếng nhưng kết quả là vải vóc ngả sang màu vàng.

Ông Chu, trưởng nhóm nông dân này, thú nhận: “Nghe thì có vẻ không hay ho gì, nhưng sự thật chúng tôi không dám ăn gạo chúng tôi đã trồng bởi lúa trồng ở đây hứng tất cả sự ô nhiễm”. Gạo của nhóm ông Chu khi bán ra không ghi nơi sản xuất là Quý Tự.


Nguồn tin: CNN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết